Tôm sú to: 500g – 700g
Sả: 50g
Ớt sừng: 2, 3 trái
Gừng, lá chanh
Chanh: 1 quả
Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
Tôm: Rửa sạch, cắt bớt râu và chân, ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu
Sả: Rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát
Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ
Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ
Cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị
Chanh: Lấy nước cốt
Thực hiện:
Bước 1: Chờ cho tôm ngấm đều gia vị, sau đó bạn cho tôm vào nồi hấp với lửa vừa khoảng 10 phút. Lưu ý, bạn không nên hấp quá lâu vì thịt tôm rất nhanh chin, nếu để quá lâu thịt tôm sẽ bị bở và mất đi vị ngọt đậm đà của nó.
Bước 2: Xếp tôm ra đĩa, cho phần lá chanh, gừng, sả ng lên trên món ăn. Nếu muốn đĩa tôm thêm đẹp mắt bạn nên cắt tỉa ớt sừng thành hình hoa, sau đó bày lên trên phần đĩa tôm đẹp mắt nhất.
Pha muối chanh chấm: Bạn trộn đều 1 thìa muối, ¼ thìa bột ngọt, ¼ thìa tiêu và 1 thìa nước cốt chanh dùng để ăn kèm tôm hấp để món ăn thêm phần đậm đà nhé.
Mách nhỏ: Phần nước tôm hấp, bạn cho ra chén và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon miệng.
Chúc bạn có bữa cơm đầu tuần ngon miệng!
Theo Doisongphapluat.com