Nguyên liệu:
- 300g măng tươi đã qua sơ chế
- 150g thịt ba chỉ
- Vài nhánh hành ta (lấy phần củ trắng) và một mẩu gừng nhỏ
- 10ml rượu nhạt, 10ml nước tương, 200ml nước dùng
- 10g tinh bột ngô, 3g hạt tiêu trắng và một ít muối
Chế biến:
- Măng tươi mua về rửa sạch, đem luộc mở vung trong 3 phút để chất độc bay hết.
- Bổ dọc măng làm đôi rồi cho vào đĩa sâu lòng, đặt nên giá hấp, hấp nửa tiếng trên bếp nhỏ lửa. Làm như vậy khiến măng chín mềm, không nhũn.
- Thịt lợn rửa sạch, bỏ bì rồi đem băm nhỏ. Nếu không có thời gian băm bạn cũng có thể mua thịt say hoặc nhờ hàng thịt xay luôn khi mua. Trộn thịt, nước tương, rượu, bột ngô, tiêu và ít muối. Gừng sau khi đập nhỏ, bọc vào miếng vải xô bóp mạnh lấy nước rồi đổ vào cùng bát thịt băm. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu, để 25 phút cho ngấm gia vị.
Để món măng nhồi thịt ngon, bạn nên tẩm ướt gia vị trong nhân thịt xay
- Khi đủ thời gian hấp, lấy măng ra và để nguội, lấy thịt ướp và nhồi vào các đốt của măng sao cho các dốt măng đầy lên vừa phải,bạn không nên nhét quá nhiều khiến thịt sau khi hấp rơi ra ngoài và bị vỡ, nhìn không được đẹp mắt nhé.
- Sau khi nhồi thịt xong, bạn xết măng trở lại đĩa sâu lòng và cho vào nồi hấp, đun lửa to cho đến lúc sôi rồi vặn lửa nhỏ, hấp thêm 10 -15 phút nữa là chín.
2. Măng nhồi tôm thịt
Nguyên liệu:
- Măng tầm vông 500g
- Thịt lợn nạc vai xay 100g
- Tôm tươi 100g
- Rau răm, hành lá, nước mắm, tiêu, đường, chanh, ớt.
Cách làm:
- Luộc măng 2 lần, lần luộc thứ 2 cho thêm vào nước luộc một ít nước mắm cho thơm.
- Bỏ hết ruột măng.
- Tôm thịt xay nhuyễn trộn lẫn rau răm, hành lá thái nhỏ, nước mắm, hạt tiêu và cho thêm một chút đường để quết dính.
- Tất cả đem nhồi vào trong lòng mỗi cây măng.
- Sau đó đem vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
- Thái lát chéo thân măng .
- Ăn nóng cùng với nước mắm chanh ớt.
Chúc các bạn thành công!
Theo Doisongphapluat.com