1. Hủ tiếu xào Thái Lan
Hủ tiếu xào là món ăn đặc trưng đậm chất đường phố Thái Lan. Được người dân bản địa và khách “bụi” ưa chuộng bởi sự kết hợp đơn giản mà vô cùng tinh tế của những sợi hủ tiếu từ Trung Quốc với tôm, đậu phụ, trứng, giá, hành cùng các loại gia vị ngon tuyệt hảo, rất đậm chất “Thái”.
“Trăm nghe không bằng một thử”. Xách balo lên vai và lang thang trên các con phố Ran Guay Jab Jaedang, Ratchawithi, Bangkok, bạn mới hiểu thế nào là “đẳng cấp”.
2. Gỏi Som Tam
Không ngoa khi nói món ăn đặc biệt này khéo “chiều lòng” và níu chân du khách quốc tế một cách đầy ma lực đến thế. Quê nhà của Som Tam là vùng Isaan, đông bắc Thái Lan. Món gỏi đu đủ xanh bào sợi này được trộn với đậu phụng, tôm khô, cà chua nêm chút cua mang đến cho thực khách vị chua, cay, mặn, ngọt rất dễ chịu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quầy bán món ăn này trên phố Bangkok và đường Sukhumvit.
3. Thịt nướng Moo Ping
Moo Ping là món thịt xiên nướng rất nổi tiếng ở xứ Chùa vàng. Thịt lợn sau khi được ướp cùng mắm, rau mùi và nước cốt dừa cho ngấm gia vị sẽ được quay trên bếp than hồng cho dậy mùi thơm phức. Còn gì tuyệt hơn khi xuýt xoa thưởng thức Moo Ping với xôi và tương ớt trên phố Bangkok và Sukhumvit về đêm.
4. Mì Boat Noodles
Nổi tiếng là món ăn “độc quyền” ở các khu chợ nổi dọc các con sông Thái Lan, món canh mì là sự kết hợp hoàn hảo giữa tiết canh, giá đỗ, thịt lợn hoặc thịt bò, rau muống nêm chút vị chua chua của chanh cùng vị cay cay của ớt. Bất kể là mùa lạnh hay mùa nóng, nâng bát canh mì tuyệt hảo này lên mà “thơm ngon đến giọt cuối cùng” thì không còn gì sánh bằng.
5. Cơm cua chiên Khao Pad Poo
Được trực tiếp tận hưởng món cơm cua chiên tinh tế này, thực khách chắc hẳn sẽ chẳng còn nhớ gì đến các món cơm chiên khác bởi hương vị đậm đà khó phai có “1-0-2” này. Khao Pad Poo được làm bằng loại gạo thơm Jasmine đặc sản, chiên vàng trên chảo nóng rắc đều với thịt cua, trứng bác, nước mắm, rau mùi cùng vị chua thanh thanh của chanh. Quả là hạnh phúc khi được thưởng thức các món ăn ngon.
6. Thịt lợn khô Moo Dad Diew
Mới nhìn vào món này, không ít thực khách thấy “ghê ghê” vì những tưởng thớ thịt đo đỏ kia còn sống. Đừng vội vàng, vì chỉ cần một đĩa thịt lợn phơi khô rán vàng qua sau khi được ướp với xì dầu, rau mùi và chút nước mắm này mà nhấm nháp với vài quại bia ướp lạnh thôi thì đảm bảo bạn chỉ muốn “mọc rễ” ngay tại bàn ăn của mình. Đến thủ đô Bangkok mà chưa thưởng thức món này, coi như bạn đã bỏ lỡ cơ hội “ngàn năm có một” này.
7. Mì lên men Kanom Jeen
Đây là thức ăn tuyệt vời dành cho bữa ăn nhẹ vào buổi sáng hay đầu chiều hoàn hảo của bạn. Thực chất, thành phần chính của món ăn này là bún trộn với canh cà ri thịt gà hay cá, sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với chút rau sống, dưa chuột và các loại rau nhúng lẩu. Quán Ko Lun, Thanon Mahanop là lựa chọn hàng đầu để thưởng thức món này khi bạn tới Bangkok.
8. Trà đá Cha Yen
Đây là thức uống vô cùng phổ biến và được yêu chuộng rất nhiều ở Thái Lan. Người dân Việt Nam cũng rất “kết” mòn uống trà đá thơm-ngon-bổ-rẻ, tuy nhiên, không đâu bằng trà đá Thái. Một cốc Cha Yen có hương thơm của quả hồi, chua chua của hạt me thêm chút sữa đặc và đá bào thì không “bút” nào tả hết hương vị tê tê mát lạnh nơi đầu lưỡi của nó.
9. Xôi xoài Khao Niew Ma Muang
Khao Niew Ma Muang là một trong những món ăn hoàn hảo nhất thế giới. Không ai có thể ngờ nắm xôi nếp dẻo ngậy kia lại có thể kết hợp một cách ăn ý với từng lát xoài chín vị chua thanh ngọt, lại còn tưới lên một lớp nước cốt dừa sóng sánh, rắc thêm chút đậu phộng hay vừng rang thơm lừng mà có khả năng “chinh phục” bất cứ thực khách khó tính nào trên thế giới. Không tin ư ?
10. Bánh dừa Khanom Krok
Đây là món bánh tráng miệng tuyệt hảo theo kiểu “cây nhà lá vườn” của người dân đất nước vùng Đông Nam Á. Đầu bếp trộn hỗn hợp gồm bột mì, sữa dừa cho thật sánh quyện rồi nặn tròn dẹp có rắc thêm chút hẹ tây đã chiên giòn và nướng trên bếp than hồng. Nghe thì có vẻ đơn giản và bình dân, nhưng cứ thử đi, bạn sẽ hiểu tại sao các con địa điểm bán món ăn này ở Bankok lại đông nghịt người thưởng thức chúng một cách ngon lành.
Conan
Ảnh: CG