Mực là một hải sản quen thuộc thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Có thể kể ra đây một vài món phổ biến như: mực nướng, nhồi thịt, chiên, hấp, xào... Mỗi món đều mang đến cho người ăn những cảm nhận khác nhau về hương vị.
Trong những món ngon kể trên, mực nướng sa tế là món ăn chơi, có cách chế biến đơn giản nhưng được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Những lát mực trắng tinh được tẩm ướp sa tế và nướng trên bếp than hồng, hương thơm của món ăn quyện theo làn gió thật hấp dẫn khiến bạn không cưỡng lại được.
Làm mực nướng sa tế không khó. Trước tiên, bạn chọn những con mực còn tươi ngon, rửa sạch. Thái mực thành từng lát hoặc có thể tạo khía hình vẩy rồng tùy theo ý thích của bạn. Sau khi thái xong, ướp mực với các loại gia vị như: muối, tiêu, tỏi, đường, dầu mè, dầu hào và sa tế. Để một lát cho mực thấm đều, kẹp vào vỉ và nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, nhớ đảo đều tay để mực không bị cháy.
Mực nướng chín được thái thành từng lát vừa ăn, bày ra đĩa kèm với các loại rau xà lách, ngò, thì là... cùng chén muối tiêu hoặc tương ớt. Đĩa mực nướng vàng ươm màu sa tế nhìn thật hấp dẫn, gắp một lát mực chấm tương ớt và cho vào miệng. Vị cay cay của sa tế và tương ớt hòa quyện với vị ngọt của mực làm cho bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món mực nướng sa tế tại các quán ốc hoặc quán lẩu bình dân. Mỗi đĩa mực nướng có giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.
Huấn Phan