Sài Gòn nổi tiếng gần xa bởi các món ăn vặt vỉa hè, nào bánh tráng nướng này, nào cút chiên bơ này, nào chuối nếp nướng này… thì một món ăn rất bình dị trong đó mà cũng nổi tiếng chả kém chắc hẳn ai cũng biết, đó là bột chiên nha. Bột chiên ăn ngon thiệt là ngon với lớp vỏ giòn quyến rũ, chấm với nước tương chua chua ngọt ngọt ngon ứa nước miếng luôn í. Làm bột chiên cũng dễ dễ lắm, mình cùng xắn tay áo lên làm cùng nhau nha.
Nguyên liệu cần có:
- 250gr bột gạo
- 240ml nước lạnh
- 1/4 thìa cafe muối
- 700ml nước sôi
- Một chút dầu ăn để láng khuôn
- Dụng cụ: Thìa khuấy, nồi, khuôn vuông đế rời (khoảng 20cm), xửng hấp.
Để chiên bột:
- Dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- Một ít hành lá lấy đoạn lá xanh, cắt nhỏ
- Xì dầu (nước tương), dấm, đường
Cùng làm thui nào:
|
Bước 1:
Đầu tiên các ấy hòa tan bột gạo + nước lạnh + muối thật đều nhé.
|
|
Bước 2:
Đổ 700ml nước sôi vào hỗn hợp bột gạo trên, đổ từ từ và khuấy đều tay này.
|
|
Bước 3:
Chúng mình bắc nồi bột lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sánh lại.
|
|
Bước 4:
Phết chống dính cho khuôn bằng 1 lớp dầu ăn.
|
|
Bước 5:
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy khăn lên mặt và hấp bột ở lửa to trong khoảng 45 phút nhé.
|
|
Bước 6:
Sau khi bột chín, chúng mình bỏ ra để cho nguội. Bọc màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh qua đêm cho miếng bột săn cứng lại.
|
|
Bước 7:
Bỏ bột ra khỏi khuôn. Lấy một lượng bột vừa đủ cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Hoặc là dùng cookies cutter cắt thành hình kute tùy ý nhé.
|
|
Bước 8:
Xóc bột với một ít nước hàng hoặc xì dầu (nước tương), để một chút cho ngấm nè.
|
|
Bước 9:
Đổ một chút dầu ăn vào láng chảo nhé.
|
|
Bước 10:
Các ấy cho bột vào chiên từ từ cho giòn 2 mặt là được.
|
|
Bước 11:
Bột đã chiên giòn, đập trứng vào khuấy đều nhé.
|
|
Bước 12:
Cuối cùng các ấy cho thêm hành lá rồi tắt bếp nè.
|
Giờ thì chỉ việc đổ ra đĩa thưởng thức nữa thôi teens ơi :x
Bột chiên phải chấm cùng xì dầu chua chua ngọt ngọt vừa đủ vị là được rồi :D
Bột chiên vỏ giòn giòn, ruột lại mềm mềm, ăn mịn và mát như là bánh giò í teens ạ :p
Chúc cả nhà ngon miệng!
Evey Trần