Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã biến tempura – một món ăn du nhập từ Tây Ban Nha – thành món ngon đặc sắc, đại diện cho văn hóa ẩm thực xứ Mặt trời mọc.
Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura được du nhập vào Nhật Bản từ giữa thế kỉ thứ 16 (thời kỳ Eđô), được những người truyền giáo Bồ Đào Nha đem đến. Tempura xuất phát từ chữ “Tempora” trong tiếng Latin, có nghĩa là “thời gian”.
Tempora là từ thường được những người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo Thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay hay còn gọi là “Ember Days”. Vào cuối thế kỉ thứ 19, với khả năng sáng tạo và bản tính ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã đưa Tempura trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường.
Nguyên liệu:
Nước lọc: 150ml
Bột mì: 100gr
Cà rốt, bông cải xanh, bông cải trắng, nấm mỡ, nấm trắng, tôm lột vỏ, tách chỉ đen trên lưng tôm và để ráo nước, bột nở baking powder, muối
Cách làm:
Trộn đều bột mì, bột nở và muối với nước lọc, dùng đũa hoặc phới đánh nhuyễn. Nấm mỡ, nấm trắng ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bông cải xanh, bông cải trắng ngâm nước muối loãng rửa sạch, xắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, xắt thanh dài. Bắc nồi nước sôi, chần sơ rau củ cho xanh, vớt ra, để ráo nước. Nhúng rau củ qua hỗn hợp bột tẩm.
Bắc chảo, cho dầu ăn vào ngập chảo, đun sôi. Thả từng miếng rau củ vào chiên ngập dầu. Khi lớp bột bao bên ngoài chuyển màu vàng đẹp mắt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món này thường được ăn kèm với tương ớt, nước tương hoặc sốt mayonnaise, gừng thái lát ngâm chua ngọt.