Bạn hãy tham khảo một vài mẹo vặt nấu ăn dưới đây để có thể trở tài làm món cơm rang không thua kém ngoài hàng chiêu đãi gia đình trong ngày đông nhé.
1. Chọn gạo
Muốn cơm ngon nhất thiết gạo phải ngon. Bạn không nên chọn loại gạo cũ, cơm sẽ không thơm; cũng không nên chọn gạo quá dẻo bởi cơm nấu xong sẽ dễ nát nhão không thích hợp để nguội làm cơm rang.
2. Nấu cơm
Nếu chủ định nấu cơm để làm cơm rang, bạn cần chú ý bớt nước để cơm nấu hơi khô. Cơm sau khi nấu dỡ ra tô, dùng thìa đánh rời hạt cơm rồi để thật nguội, có thể để trong tủ lạnh trước vài tiếng hoặc qua đêm mới tiến hành rang cơm.
Nếu dùng cơm nóng rang cơm, các hạt cơm sẽ dính bết vào nhau, vón cục.Cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ khô hơn cơm mới nấu. Sức nóng của chảo và nước tương dùng khi rang cơm sẽ làm nóng các hạt cơm và cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơm rang.
3. Rang cơm
- Trước khi rang cơm, bạn có để thêm trứng đã đánh tan vào trộn đều cùng cơm, để trứng bám đều vào cơm khiến cơm có màu đẹp mắt lại không bị vón, hương vị cũng hấp dẫn hơn
.
- Không nên dùng quá nhiều dầu để rang cơm, cơm sẽ rất ngấy và tạo cảm giác đầy bụng khi ăn xong.
- Để cơm rang thơm ngon, bạn nên dùng dầu phi hành để rang. Phần hành phi dùng để ăn kèm cơm.
- Nên rang cơm trên lửa lớn để hạt cơm săn đều, không ngấm quá nhiều dầu mỡ. Bạn cũng cần đợi cho chảo được nóng già rồi mới cho cơm vào rang. Ðảo cơm rang nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.
- Không rang các nguyên liệu cùng nhau: Cơm rang ngày nay thường được rang cùng nhiều loại nguyên liệu như các loại củ, rau, thịt, xúc xích...Mỗi nguyên liệu có độ chín khác nhau nên không nên rang cùng một lúc với nhau. Khoai tây và đỗ không nên xào cùng với cà rốt vì sẽ bị chảy nước khiến món cơm rang khó thành công, đỗ xào trước sẽ mất vị giòn và màu xanh sẵn có. Các nguyên liệu chỉ nên trộn cùng cơm rang khi đã được chế biến riêng từng loại.
Chúc bạn thành công với món cơm rang đổi bữa cho gia đình ngày đông.
(Tổng hợp)
Theo Depplus.vn/MASK