Nguyên liệu
2 con cua lớn
300g khoai tây
1 củ cà rốt
200g đậu que
200g bắp hạt
2 quả trứng gà
100ml sữa tươi
1/2 chén vụn bánh mì
1 xấp bánh tráng pía
150g bột chiên xù
Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu, dầu để chiên
Nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm, 1 muỗng canh xốt ớt Tabasco
Thực hiện
Cua chà rửa thật sạch, cho vào nồi hấp trong khoảng 15 phút cho chín. Sau khi luộc cho cua vào nước lạnh để thịt cua săn lại, vớt ra để ráo, gỡ lấy thịt cua, xé nhỏ cho tơi.
Trộn đều vụn bánh mì với sữa tươi đến khi bánh mì hút hết sữa. Bắp hạt trụng sơ. Đậu que làm sạch, cắt hạt lựu. Khoai tây rửa sạch, hấp chín, nghiền nhuyễn.
Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu, luộc vừa chín tới.
Cho thịt cua, vụn bánh mì, khoai tây, bắp hạt, đậu que, cà rốt vào thau, trộn thật đều, nêm muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn vừa ăn.
Trải một miếng bánh tráng pía ra thớt sạch, cho 1 muỗng nhân thịt cua, rau củ vào cuốn thành cuốn dài. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
Trứng gà đập ra chén, đánh tan. Nhúng từng cuốn chả giò vào trứng gà sau đó lăn đều qua một lớp bột chiên xù. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho chả giò vào chiên vàng đều, vớt ra thấm ráo dầu.
Nước chấm: Cho đường lên chảo nấu tan chảy, thêm nước mắm vào hòa tan, tắt bếp, trút ra chén. Thêm xốt ớt, tỏi, ớt băm vào trộn đều.
Dọn chả giò nhân cua ra đĩa, rau củ ăn kèm nước xốt ớt.
Mách nhỏ: Khi hấp cua bạn có thể cho vang trắng hoặc rượu sakê vào để tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Để chả giò giòn lâu, bạn có thể chiên chả làm 2 lần. Khi chiên không để dầu quá sôi sẽ làm hỏng lớp vỏ ngoài và bung phần nhân.
Theo phunuonline.