Với các món từ thịt vịt, trước khi chế biến bạn nên khử sạch mùi hôi lông, nếu không sẽ rất khó ăn. Vịt nấu chao dùng vịt xiêm là ngon nhất, thịt dày, nhiều nạc, hầm lâu vẫn ngọt. Ngoài dùng rượu trắng hay gừng xát lên da, khi làm vịt nhớ cắt bỏ phần ống dầu ở phao câu để khử mùi lông.
Chao để nấu là chao đỏ, hoặc có thể trộn chung hai loại trắng và đỏ, chọn chao cũ (miếng chao nổi lên trên mặt) sẽ ngon hơn. Khoai môn dùng môn cau, loại này nhiều bột, khi nấu cùng với vịt khoai bở ra, vừa bùi vừa thấm nước ngọt từ thịt, ăn rất ngon.
Thịt vịt tính hàn nên cũng như nhiều món ăn với vịt, nước chấm đi kèm cần nhiều gia vị cay nóng như sả, ớt để cân bằng. Món này dùng như lẩu nên luôn phải giữ nóng, ăn đến đâu nhúng rau đến đấy, chấm với chao pha sả, ớt, tỏi.
Lẩu vịt nấu chao
Nguyên liệu (cho 6-8 người)
1/2 con vịt xiêm (khoảng 1,5kg)
500g khoai môn cau
1 trái dừa xiêm
4 viên chao đỏ
1 hũ chao trắng
1 muỗng canh sa tế
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm
1 muỗng canh gừng băm
2 muỗng canh sả băm
1 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng cà phê ớt băm
1 trái chanh
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt.
Ăn kèm: Bún tươi, cải xanh, rau muống.
Thực hiện
Vịt làm sạch, xát gừng hoặc rượu trắng cho hết mùi hôi, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước. Chao trắng lấy 4 viên, tán nhuyễn với chao đỏ, cho dầu mè, sa tế, tỏi, gừng, hành tím băm, ớt bột vào quậy đều, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho vịt vào trộn đều, ướp từ 30 phút -đến 1 giờ.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ với dầu ăn. Dừa xiêm chặt lấy nước.
Phi thơm 1/2 sả băm với dầu ăn, cho vịt vào xào đến khi thịt săn lại, trút nước dừa vào nấu khoảng 30 phút, để nhỏ lửa, vớt bọt cho nước trong. Khi thịt vịt mềm, cho khoai môn vào nấu tiếp đến khi khoai mềm, nêm lại cho vừa ăn.
Nước chấm chao: Cho phần chao trắng cùng 1/2 sả băm còn lại vào chén, thêm ớt băm vào quậy đều, vắt chanh, nêm đường cho vừa vị chua ngọt.
Bún trụng nước sôi, để ráo. Cải xanh, rau muống lặt, rửa sạch.
Cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, giữ nóng, khi ăn nhúng rau vào, ăn kèm bún, chấm nước chao pha chua ngọt.
Mách nhỏ: Với những món hầm, tiềm... dùng nước dừa nấu sẽ ngon hơn. Nếu không thích ăn khoai quá nhừ thì chỉ cho 1/2 khoai vào nấu cùng với vịt, 1/2 còn lại gần nhắc xuống mới cho vào để khi ăn lẩu, khoai sẽ vừa mềm, không bị nát.
theo phunuonline