Món cay không phải ai cũng có thể ăn được, nhưng một khi đã thích thì rất dễ “tương tư” nếu thiếu. Một vị cay đúng điệu là phải vừa ăn vừa hít hà, cảm nhận chất cay thấm vào đầu lưỡi, khi ấy, món mới thật sự ngon.
Tôm sú chiên xốt cay
Nguyên liệu:
Tôm sú: 500g
Muối: 1 thìa cà phê
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Dầu để chiên, ớt sừng, dưa leo, hành lá, cà rốt trang trí
Xốt cay: 10g gừng xay, 5g tỏi xay, 1 thìa cà phê ớt xay, 2 thìa súp tương ớt, 4 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp nước dùng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành lá, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, chẻ sống lưng lấy đường chỉ đen, ướp muối, tiêu xay, để thấm gia vị 10 phút
Đun nóng dầu ăn, cho tôm sú đã ướp vào chiên ngập dầu đến chín vàng vớt ra để lên giấy thấm ráo dầu.
Xốt cay: Làm nóng dầu ăn, cho gừng xay vào xào thơm, sau đó cho từ từ tỏi, ớt vào đảo đều tay khoảng 1 phút, nêm nước mắm, tương ớt, nước dùng, đường, hạt nêm vừa ăn, đun nhỏ lửa đến khi xốt sệt, cho tôm sú chiên vào, xóc đều, tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
Cho tôm xốt cay ra đĩa, trang trí với ớt sừng, dưa leo, hành lá, cà rốt, dùng nóng.
Mách nhỏ: Gừng là mùi chủ đạo cho món ăn này, nên khi làm xốt nên phi thơm gừng xay trước sau đó mới cho các gia vị khác vào. Nếu muốn làm xốt sệt có thể thêm bột năng, bột bắp tùy thích.
Đùi gà hầm bí đỏ nước cốt dừa cay
Nguyên liệu:
Đùi gà: 500g
Bí đỏ: 500g
Dừa nạo: 300g
200g cà rốt, 10g lá chanh, 10g lá quế, 10g ớt xay, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê màu điều, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn; Quả bí đỏ trang trí, bánh mì ăn kèm.
Cách làm:
Đùi gà rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp với tiêu, 1 thìa cà phê ớt xay, màu điều, muối, để thấm gia vị khoảng 15 phút
Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt. Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Lá quế, lá chanh, ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn
Làm nóng chảo, cho đùi gà đã ướp vào xào cho thịt săn lại, trút ra bát
Rửa sạch và dùng lại chảo, làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, ớt xay còn lại, cho cà rốt, bí đỏ vào đảo sơ, đổ 2 lít nước vào nấu sôi, cho đùi gà vào hầm chín, chế từ từ nước cốt dừa vào đun sôi trở lại, vặn lửa nhỏ khoảng 5 phút, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, tắt lửa, rắc lá chanh, lá quế, ngò rí vào.
Bí đỏ trang trí gọt vỏ, rửa sạch, tạo kiểu, khoét bỏ ruột. Múc đùi gà hầm bí đỏ vào trái bí, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
Mách nhỏ: Đối với nước cốt dừa nếu thích béo, bạn có thể vắt nước dảo dừa thay cho nước lọc, sau đó chế nước cốt vào. Món đùi gà hầm bí đỏ này nấu giống kiểu cà ry.
Gỏi mực nướng cay
Nguyên liệu:
Mực lá: 300g
Dưa leo: 100g
Hành tây: 100g
100g cà chua, 1 thìa cà phê tiêu xay, 50g đậu phộng rang, 50g rau răm, 1 trái ớt sừng, 10g hành, ngò rí, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp xốt chua ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi xắt lát, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
Mực lá moi bỏ ruột, nang, mắt mực, rửa sạch lại, ướp muối, tiêu xay, bột ngọt, để thấm gia vị khoảng 10 phút. Mở lò nướng ở nhiệt độ 150°C, cho mực vào nướng chín trong 6 phút. Lấy ra, xắt miếng vừa ăn.
Rau răm, hành, ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi. Đậu phộng rang giã giập.
Dưa leo, hành tây, cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu lớn. Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi xắt lát và ớt băm, cho lần lượt hành tây, cà chua, dưa leo và xào chín tái, nêm nước cốt chanh, xốt chua ngọt, đường, hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
Trút hỗn hợp vừa xào vào thố, cho mực nướng, rau răm, hành, ngò rí, ớt sừng sợi, đậu phộng vào, trộn đều các nguyên liệu thấm gia vị.
Gắp gỏi mực nướng cay ra đĩa, dùng làm món khai vị rất ngon.
Mách nhỏ: Mực sau khi làm sạch nên để nguyên, dùng kéo xắt một đường trên thân mực, sau đó dàn mực thành miếng lớn, ướp gia vị vào, mực sẽ thấm ngon hơn. Nướng xong mới xắt mực thành miếng vừa ăn.