Chim cút làm sạch (nhổ kĩ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư.
Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu.
Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng.
Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo.
Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau, mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.
Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn.
Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng.
Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín.
Múc cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu thích).