Vị béo ngậy phô-mai, thơm lừng xốt thịt, chua ngọt cà chua, nồng nàn hải sản… quyện trong những sợi Spaghettini tròn dài hay xen kẽ trong những lá Lasagne thơm hương lúa mì sẽ là món quà bất ngờ bạn dành tặng cho cả nhà.
Spaghettini tôm, nghêu
Nguyên liệu:
Mì Spaghettini: 350g
Cà chua: 400g
Tôm: 300g
20 con nghêu, 1 thìa cà phê ớt khô, 1 ít là mùi tây, muối, tiêu, đường, dầu ô-liu
Cách làm:
Spaghettini luộc từ 8-10 phút cho mềm, xả lại nước sạch, trút ra rổ, để ráo.
Tôm lột vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Nghêu ngâm nước cho nhả cát, luộc chín, bóc lấy thịt.
Mùi tây băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, nhúng vào nước sôi khoảng 10 giây, cho ngay vào nước lạnh, bóc bỏ vỏ, thái hạt lựu.
Làm nóng 1 thìa súp dầu ô-liu, cho tôm và nghêu vào xào vừa chín tới, nêm muối tiêu vừa ăn, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, thêm ít dầu ô-liu vào, trút cà chua vào xào cho lên màu, cho ớt và mùi tây vào đảo đều, nêm lại vừa ăn. Cho tôm, nghêu và mì vào xóc đều, tắt bếp.
Dọn Spaghettini ra đĩa rắc mùi tây lên, thêm phô-mai bào nếu thích, dùng nóng.
Lasagne Bolognese
Nguyên liệu:
Lá mì Lasagne: 1 hộp
Phô-mai Parmigiano xắt lát: 1 chén
Bơ lạnh cắt lát: 4 thìa súp
Xốt Bolognese:
Thịt bò xay: 450g
Thịt heo xay: 450g
Thịt xông khói Ý: 4 miếng
1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 chén nước, ½ chén bột cà chua, 4 thìa súp bơ, ½ chén rượu vang trắng, 1 nhánh cần tây xắt nhỏ, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, tiêu.
Xốt Bechamel:
Sữa: 3 ly
Bơ: 3 thìa súp
Bột mì: 3 thìa súp
Cách làm:
Xốt Bolognese:
Trộn bột cà chua vào nước, cho lên chảo đun lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho sánh lại.
Hành tây lột vỏ. Cà rốt gọt vỏ. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng thịt xông khói, xay nhuyễn. Làm tan chảy bơ trên chảo, cho hỗn hợp vừa xay vào nấu trên lửa vừa trong 10 phút.
Làm nóng dầu ăn, cho thịt bò và thịt heo xay vào xào cho chín kỹ, nêm muối, hạt tiêu. Thêm rượu vang trắng vào nấu đến khi rượu bốc hơi là được. Cho tiếp hỗn hợp rau củ và xốt cà chua vào đảo đều, thêm cần tây vào, nêm muối, tiêu vừa ăn.
Xốt Bechamel
Làm tan bơ trong chảo, cho bột vào khuấy đều, nấu trong 3 phút trên lửa nhỏ.
Cho sữa vào chảo khác đun sôi, trút sữa vào hỗn hợp bột mì, khuấy liên tục trong 5 phút đến khi hỗn hợp dày lên là được.
Lasagne:
Cho Lasagne vào nước nóng, ngâm trong 10 phút cho mềm, lấy lá ra, thấm khô bằng khăn sạch.
Xếp các lá Lasagne cho kín đầy khuôn (32x20x5cm). Cho lần lượt ½ chén nước xốt Bechamel và Bolognese, 2 thìa súp bơ lạnh, 1 chén phô-mai miếng vào. Tiếp tục lặp lại việc xếp mì và các nguyên liệu trên đến hết. Cho khuôn vào lò nướng trong 25 phút ở nhiệt độ 170°C. Bánh chín lấy ra khỏi lò.
Cho Lasagne ra đĩa, dùng nóng.