Hiện tại mình đang mang thai cu Tí được 6 tháng. Buồn một nỗi, thời tiết mùa thu khô hanh, se lạnh làm những chị em đang mang bầu mà lại có sức đề kháng yếu như mình rất dễ nhiễm bệnh và bị cảm cúm. Ngày trước, hồi chưa có bầu cu Tí, mình cũng đã bị mắc chứng viêm xoang, viêm họng mãn tính rồi nên cứ vào những ngày khi tiết trời chuyển mùa là cơ thể lên tiếng "báo động" ngay.
Mình bị cảm, sổ mũi, viêm họng kéo dài mỗi tháng tận một, hai lần. Thậm chí còn bị sốt phát ban, cứ đêm về là ho, mà ho thì như rút ruột, nhiều lúc còn bị nôn do ho quá. Thời gian đầu mình rất lo lắng, hoang mang sợ ảnh hưởng đến cu Tí vì có người nói rằng bị cảm cúm 3 tháng đầu là không tốt, có người lại nói cảm thì không sao, cúm mới sợ. May quá, khi mình đi siêu âm 3D thì bác sỹ bảo là không bị ảnh hưởng gì cả.
Thịt gà bổ dưỡng nên rất thích hợp với người mẹ đang mắc viêm xoang hay viêm họng. (ảnh minh họa)
Thấy mình khổ sở vì hắt hơi sổ mũi, người thì ngây ngây sốt, làm việc khó tập trung, chị làm cùng cơ quan đã mách mình về bổ sung ngay vào thực đơn dinh dưỡng bầu bí món canh gà, soup thịt gà. Chị nói với mình thịt gà bổ dưỡng nên rất thích hợp với người mẹ đang mắc viêm xoang hay viêm họng. Trước đây khi mang bầu cậu con trai lớn, chị đã tìm hiểu và biết rằng canh gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Nó đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mà cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi, các amino axit có trong thịt gà có chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Mình vốn hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ mang thai nên khi có chị mách nước như vậy, mình vui sướng dùng thực phẩm để điều trị ngay. Quả thực món canh gà vừa ngon, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp làm sạch độc tố trong cơ thể lại còn giảm những triệu chứng khó chịu khi mình mang thai cu Tí như ốm nghén, cảm cúm...
Canh gà đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, giúp phòng ngừa, giảm nhẹ cảm cúm như vậy thì tại sao các chị em không ghi lại cách thức đơn giản để làm món ăn này nhỉ?
* Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g cánh gà (đùi gà, hoặc thịt gà tùy theo sở thích ăn uống của các mẹ)
- Nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 - 2 nhánh tỏi
- Dầu thực vật, muối với lượng thích hợp.
Món canh gà vừa ngon, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp làm sạch độc tố trong cơ thể lại còn giảm những triệu chứng cúm khó chịu. (ảnh minh họa)
* Cách thức chế biến
- Nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ cuống đi. Nước nấm hương có thể giữ lại một ít để nấu canh.
- Bách hợp sau khi rửa sạch cắt thành từng lát vát chéo trông đẹp mắt.
- Cánh gà chần qua nước nóng rồi vớt ra.
- Cho thêm chút nước nấm hương, cây nấm hương và tỏi vào nồi rồi đun sôi đợi đến khi cánh gà chín mềm;
- Bước cuối cùng nêm nếm vừa gia vị, vặn lửa to. Canh sôi lên là món ăn được hoàn thành.
Các mẹ bầu múc canh ra bát và từ từ thưởng thức nhé! Món canh gà nấu tỏi này nên ăn nóng sốt để phát huy tác dụng!