Thứ 1: Gà xào cung bửu
|
Thịt gà thấm gia vị, được xào với các loại rau củ như ớt chuông, nấm, làm món ăn trở nên đậm đà và không ngán. |
Nguyên liệu:
- 300g thịt ức gà
- 50g hạt điều
- 1/4 quả ớt chuông xanh
- 50g nấm có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
- 50g cà chua bi
- Muối, hạt nêm, muối, dầu hào, xì dầu
- Hành lá, hành tím, tỏi
- 1 thìa nhỏ tương đậu đen (tùy ý thích).
Cách làm:
|
Bước 1:
- Gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp vào bát gà một thìa nhỏ muối, một ít dầu hào, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
|
|
Bước 2:
- Ớt chuông, nấm, cà chua bi, rửa sạch, để ráo. Ớt cắt xéo, cà chua bi, nấm bổ làm đôi. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
|
|
Bước 3:
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành, tỏi cho thịt gà vào xào cho thịt gà săn lại.
- Tiếp tục đậy kín nắp chảo, đun từ 5-10 phút cho đến khi thịt gà mềm.
|
|
Bước 4:
- Cuối cùng cho rau củ, hạt điều vào đảo đều, rưới một ít xì dầu vào chảo, thêm một ít muối và nửa thìa nhỏ hạt nêm, và tương đậu đen, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. |
|
Bước 5:
- Tắt bếp thêm một ít dầu hào và hành lá
|
Thứ 2: Ngọt mát canh mọc nấu bí đao
|
Vị ngọt mát của bí đao, được nấu cùng với mọc đơn giản nhưng rất ngon miệng dành cho những ngày bận rộn. |
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn
- 200g mọc (giò sống)
- Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu
- Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.
Cách làm:
|
Bước 1:
- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.
|
|
Bước 2:
- Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.
|
|
Bước 3:
- Trộn mọc, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đập dập, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 15 phút.
|
|
Bước 4:
- Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao vào đun khoảng từ 10-15 phút.
- Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.
|
|
Bước 5:
- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh. |
Thứ 3: Đậu đũa xào thịt bò
|
Đậu đũa giòn, ngọt được xào cùng với thịt bò mềm, đơn giản nhưng rất ngon miệng lại đủ chất cho cả nhà. |
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 1 bó đậu đũa
- Hành lá, muối, hạt nêm, dầu ăn và dầu hào
- Tỏi.
Cách làm:
|
Bước 1:
- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào trong ngăn đá khoảng 5 phút để thịt bò se mặt lại, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn, ướp vào bát thịt bò một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu, trộn đều để khoảng 15 phút.
|
|
Bước 2:
- Đậu đũa rửa sạch, tước bỏ phần xơ, cắt khúc ngắn.
|
|
Bước 3:
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho đậu vào vừa chín tới, thêm vào một ít muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm.
- Nhanh tay cho thịt bò vào đảo cùng, xào nhanh tay lửa lớn để thịt bò không bị dai.Sau đó đổ thịt bò ra bát, để riêng.
|
|
Bước 4:
- Dùng lại chảo đó cho đậu đũa vào xào, xào khoảng từ 3-5 phút. |
|
Bước 5:
- Tiếp theo cho thịt bò và hành lá cắt khúc ngắn vào đảo cùng với đậu, rưới một ít dầu hào lên bề mặt, nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp múc ra đĩa làm món xào ăn với cơm.
|
Thứ 4: Tôm kho cùi dừa
|
Món tôm với vị ngọt của tôm, thêm màu gạch tôm tạo màu và cùi dừa ăn giòn sần sật rất ngon. |
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú
- 1 miếng cùi dừa nhỏ
- 50ml nước dừa tươi
- Hành khô, muối, đường, nước mắm, hành lá.
Cách làm:
|
Bước 1:
- Tôm giữ nguyên vỏ, cắt bỏ chân và râu tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có).
- Rửa tôm qua nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
|
|
Bước 2:
- Cùi dừa gọt vỏ lụa bên ngoài, thái lát vừa ăn. |
|
Bước 3:
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, (nếu dùng tôm không có gạch tôm bạn có thể thay dầu thực vật bằng dầu điều để tạo màu đẹp), phi hành khô thơm, đổ tôm và gạch tôm vào xào chín, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều. |
|
Bước 4:
- Tiếp tục cho cùi dừa vào kho cùng với tôm, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng châm vào một ít nước dừa tươi. Đảo nhẹ tay, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. |
|
Bước 5:
- Đun từ 15-20 phút, tắt bếp rắc một ít hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng
|
Thứ 5: Nhẹ nhàng cháo thập cẩm nhay
|
Bát cháo nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh. |
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen khô
- 1 củ cà rốt
- 300g nấm hương
- 2 bìa đậu phụ rán vàng
- 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- 1/2 bát con gạo trắng
- Một nhúm gạo nếp
- Hành lá ba-rô, rau mùi, muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm chay) và hạt tiêu.
Cách làm:
|
Bước 1:
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa nấm hương qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
|
|
Bước 2:
- Đậu phụ rán sẵn rửa sạch, thái hạt lựu lớn. |
|
Bước 3:
- Gạo nếp và gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Tiếp theo cho gạo vào nồi rang sơ đến khi hạt gạo se lại.
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lọc, ngâm khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
|
|
Bước 4:
- Sau đó châm vào nồi gạo khoảng một bát con nước lọc và đỗ xanh, đun lửa nhỏ để gạo và đậu xanh chín mềm.
|
|
Bước 5:
- Đun đến khi hạt gạo nở bung và đỗ xanh mềm, bạn tắt bếp, để qua một bên.
|
|
Bước 6:
- Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.
- Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi ăn thử thấy hạt sen mềm, bạn tắt bếp.
|
|
Bước 7:
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành ba-rô phi thơm, đổ cà rốt, nấm vào đảo cùng khoảng 3 phút. |
|
Bước 8:
- Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối đảo đều khoảng 5 phút. |
|
Bước 9:
- Sau đó thêm nồi hạt sen và nồi gạo nếp vào nồi đậu phụ (dùng lẫn cả nước đã đun hạt sen và đun gạo), đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính và cháy ở đáy nồi.
|
|
Bước 10:
- Đun khoảng từ 20-15 phút, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm chay, đợi sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành ba-rô và rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề
|
Hạt Tiêu