Đối với người Indonesia, chưa ăn cơm đồng nghĩa với việc chưa ăn gì. Vì vậy, gạo là nguyên liệu chính trong các món ăn của đất nước “vạn đảo” này - theo negeridongeng.
Cuộc sống hiện đại khiến con người lúc nào cũng vội vã. Chính vì vậy, ngày nay nhiều người Indonesia thích chọn món ăn đã làm sẵn cho những bữa sáng, đó là thức ăn đường phố, đa phần được bán trên xe đẩy.
Dưới đây là ba món ăn sáng đường phố phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Indonesia.
Cháo gà đặc / Bubur Ayam
Món cháo gà đặc này được trang trí rất bắt mắt vì nếu nhìn vào sẽ không thấy cháo đâu mà toàn là món ăn kèm với nó - Ảnh: Negeridongeng
Cháo đặc được nấu sẵn, múc ra chén và thêm nước xốt màu vàng thơm để có gia vị riêng và thường là bí quyết riêng của mỗi “đầu bếp”. Thịt gà được xé ra và rắc trên cùng của chén cháo.
Chưa hết, chén cháo còn được thêm “cakwe” – một loại bánh mì rán đặc biệt, đậu nành rán, ít hành tây tươi.
Tùy theo sở thích của mỗi khách hàng, người bán hàng sẽ cho thêm xốt ớt.
Với món cháo gà đặc này, khách hàng chỉ mất 2 phút là có được nó. Đây là món ăn rất bổ dưỡng với các nguyên liệu đặc trưng của quần đảo nhiệt đới.
Đầu bếp mất 2 phút để "trang trí" món cháo gà đặc này - Ảnh: Negeridongeng
Cơm nước cốt dừa / Nasi Uduk
Cơm nước cốt dừa là món đặc trưng của ẩm thực Indonesia - Ảnh: Negeridongeng
Gạo được nấu bằng nước cốt dừa nên chỉ cần hương thơm của chén cơm nước cốt dừa dậy lên thôi cũng đã đủ để mời gọi khách hàng phải đến thưởng thức nó.
Món cơm nước cốt dừa sẽ được phục vụ kèm theo rất nhiều món như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.
"Đầu bếp" bán món cơm nước cốt dừa đang gói cơm cho khách hàng - Ảnh: Negeridongeng
Bánh gạo với rau / Lontong Sayur
Món bánh gạo với rau dùng kèm cà ri - Ảnh: Negeridongeng
Cũng giống như nghệ thuật nấu ăn ở các nước châu Á khác, đồ ăn Indonesia cũng chủ yếu lấy cơm làm nguyên liệu chính để ăn kèm với nhiều gia vị khác.
Món bánh gạo là cơm được nén lại và gói trong lá chuối, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ và dùng kèm với nước cà ri (su su, đậu đỏ, cà rốt). Khách hàng có thể yêu cầu thêm trứng luộc hoặc đậu phụ tùy thích.
Món bánh gạo với rau được "đầu bếp" bỏ vào bịch cho khách hàng mang đi nếu không thích ăn tại chỗ - Ảnh: Negeridongeng
Nét văn hóa ẩm thực Indonesia luôn tạo nên sự thích thú với du khách tham quan.