Thốt nốt có tên khoa học Borassus, thuộc họ Arecaceae, là một giống dừa lớn gồm 9 loài, nguồn gốc tại các vùng nhiệt đới châu Phi, Éthiopi, Sénégal...
Thốt nốt cũng được dân bản địa ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao như vitamin C, B1, B2, B3, calcium, sắt, phosphor và potassium. Cây non được dùng như một loại rau, trái thì ăn sống hay nấu chín, nước có vị thơm ngon và dịu mát được uống tươi hoặc thắng làm đường.
Thốt nốt được dân bản địa ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: shutterstock
Theo một số nghiên cứu về dược liệu, những phần khác của thốt nốt cũng có khả năng trị liệu tốt. Hoa thốt nốt đực có thể xoa dịu các bệnh viêm nhiễm da do nấm hoặc vi trùng, hỗ trợ ức chế và loại bỏ các tế bào ung thư dạ dày. Ngoài cùi nạc được sử dụng tươi trong các món nước và chè, đường thốt nốt cũng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, tốt cho những người bệnh tiểu đường, sỏi thận, bệnh tim mạch... và hiện được xếp vào danh sách thực phẩm sạch.
Lưu ý: Khi mua nên chọn đường màu trắng xanh là ngon nhất, để lâu được; màu vàng là đường cũ, bị lọt gió, mau chảy, không thể để lâu.
|