Làm các món nhồi thịt ăn vừa ngon lại khiến cho thịt đỡ ngấy hơn, và đây cũng là một cách thay đổi khẩu vị cho nhà bạn.
Có rất nhiều món để bạn có thể nhồi như mướp đắng, cà tím, mướp nhật nhồi thịt… Tất cả đều mang lại hương vị hấp dẫn riêng, đặc biệt và ai cũng sẽ thích thú.
Mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng là loại quả ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn nó để làm món ăn cho bữa cơm chiều. Để làm món này, bạn có thể chọn vài quả (từ 2 – 3 quả) tùy theo khẩu phần ăn trong gia đình đề làm.
Phần thịt nhồi, bạn có thể băm hoặc xay nhuyễn. Nếu thịt đem xay nhuyễn có thể nó sẽ dễ nhồi và nhanh chín hơn, cũng dễ ngấm nước ngọt của thịt và mướp đắnghơn. Ngoài ra, các gia vị như hạt tiêu, đường, muối, hẹ tây, mộc nhĩ, miến… là không thể thiếu cho món này.
Theo kinh nghiệm của nhiều chị em chia sẻ, bạn có thể cho mướp đắng rửa sạch vào trong nước đun sôi khoảng 1 phút để giảm độ đắng nếu bạn không ăn được vị quá đắng. Lúc này, mướp đắng sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Cắt mướp đắngthành từng miếng nhỏ khoanh tròn. Dùng thìa hoặc dao bỏ phần lõi sau đó mới nhồi nhân vào giữa.
Giữa không khí se lạnh cuối thu này, thì việc thưởng thức những miếng mướp nhồi thịt ngăm ngăm đắng nhưng cũng không thiếu đi vị ngọt của thịt, mùi thơm của các loại gia vị là một lựa chọn rất hợp lý.
Cách làm:
1. Nguyên liệu
- 2 quả mướp đắng vừa
- 6 chén nước hoặc nước dùng gà
- Vài cây hành lá xắt nhỏ
- 1 củ hẹ bóc vỏ
- Muối
Thịt heo nhồi:
- ½ chén thịt heo xay nhuyễn
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 củ hẹ tây băm nhỏ hoặc thái hạt lựu
- ½ chén miến, ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, để ráo và cắt thành sợi ngắn 2-3 cm
- ¼ chén mộc nhĩ, ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, để ráo cắt mỏng
2. Chế biến
Trong một tô trộn lớn, trộn thịt heo xay, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, hẹ tây, mộc nhĩ, miến với nhau cho đều. Đặt sang bên.
Có thể cho mướp đắng rửa sạch vào trong nước đun sôi khoảng 1 phút để giảm độ đắng nếu bạn không ăn được vị quá đắng. Lúc này, mướp đắng sẽ chuyển sang màu xanh đậm.
Cắt mướp đắng thành từng miếng nhỏ khoanh tròn. Dùng thìa hoặc dao bỏ phần lõi.
Cho hẹ tây vào nồi cùng với nước và đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, múc 1-2 muỗng canh thịt heo trộn nhồi vào giữa miếng mướp đã bỏ lõi.
Khi nước sôi, đưa mướp đắng nhồi vào nồi và giảm nhiệt, nấu khoảng 15 phút hoặc cho đến khi thịt lợn chín.
Cho muối vào nồi để đậm đà hơn. Múc mướp ra bát, trang trí bằng hành lá xắt nhỏ hoặc rau mùi tây. Ăn cùng với cơm sẽ rất ngon và mát.
Nếu không thích món này hoặc muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể ăn món mướp đắng xào trứng cũng rất ngon!
Lưu ý: Thêm hạt tiêu vào thịt nhồi trong mướp đắng sẽ làm giảm vị đắng của mướp.
Cà tím nhồi thịt
Bạn đã thưởng thức nhiều món nhồi thịt vậy còn cà tím nhồi thịt thì sao? Với những nguyên liệu gần gũi như cà tím, tía tô, hành tây và thịt lợn, bạn đã có một món ngon ăn kèm với cơm rất thơm ngon.
Để làm món này bạn chọn loại cà tím dài nhé. Thịt để nhồi với cà có thể là thịt lợn hoặc là thịt gà tùy sở thích.
Một điều không nói nhưng nhiều chị em đều biết đó là cà tím luôn luôn hợp với rau tía tô vì thế đừng quên chuẩn bị tía tô để làm cà nhồi thịt.
Khác với nhiều món khác, các loại quả phải khoét ruột mới nhồi thịt được nhưng với cà tím bạn không phải làm như vậy. Hơn nữa, nếu bỏ ruột cà thì món ăn sẽ mất ngon. Bạn chỉ cần xắt cà tím thành từng khoanh tầm 5cm, ngâm cà vào chậu nước lạnh có pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút. Rồi cắt vát ở giữa tâm của miếng cà (không cắt rời), sau đó cho nhân vào giữa khe của hai miếng cà.
Chắc chắn cách chế biến này sẽ làm cả nhà hài lòng.
Cách làm:
1. Nguyên liệu
- 2 quả cà tím dài
- 200g thịt lợn xay hoặc thịt gà xay
- Vài lá tía tô xanh
- Nửa củ hành tây
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành khô thái nhỏ, dầu chiên
- Tương ớt ăn kèm (tùy ý thích)
2. Chế biến
- Xắt cà tím thành từng khoanh tầm 5cm, ngâm cà vào thố nước lạnh có pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút.
- Cắt vát ở giữa tâm của miếng cà, không cắt rời.
- Tía tô thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.
- Thịt lợn xay trộn với tía tô, hành tây, hành khô thái nhỏ, trộn vào ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, ba thìa nhỏ nước mắm, trộn đều.
- Dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp thịt nhồi vào giữa bụng của từng miếng cà. Bạn nên nhồi nhiều thịt vì khi chiên thịt sẽ teo nhỏ lại. Bạn cũng đừng quên ấn chặt tay để miếng thịt không rớt ra ngoài.
- Đun nóng chảo, đổ dầu vào, thả từng miếng cà đã nhồi thịt vào chảo. Chiên vàng, thỉnh thoảng dùng đũa trở đều miếng cà.
- Cà chín vàng vớt cà ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Nếu có điều kiện bạn có thể nướng cà ở nhiệt độ 160 độ C, trong vòng từ 20 đến 25 phút.
- Xếp từng miếng cà ra đĩa, ăn kèm với tương ớt và dùng làm món mặn ăn với cơm.
Theo Eva