Lớp vỏ bánh được làm từ bột mì tinh/bột năng dai dai, nhân là miếng tôm thẻ nhỏ tí vẫn còn nguyên vỏ tô màu đỏ thắm nằm ẩn trong lớp bột trong vắt. Một chi tiết không thể bỏ qua nữa là cái mùi thơm của lá hẹ tươi được làm chín bởi dầu nóng, quyện với nước mắm pha lạt, vừa đủ ngọt, có thể húp như canh. Tất cả làm nên một món ăn đậm đà "hồn Việt" đến độ dù có đi bốn phương trời, có thưởng thức bao sơn hào hải vị cũng phải nhớ và thèm.
Tuy nhiên, đây cũng là món ăn khá tốn công. Bánh phải bắt nhỏ, sao cho vừa để nhai mỗi lần nguyên một cái. Vỏ bánh không quá dày nhiều bột, nhân tôm cũng không được quá ít.
Lượng nước sôi trong công thức dưới đây hoàn toàn chỉ mang tính chất tương đối. Mặc dù mình có đong hẳn hoi và ghi chép lại lượng nước đã dùng khi trộn nguyên gói bột, nhưng mỗi túi bột mua về có độ ẩm không hoàn toàngiống nhau, vì thế, khâu trộn bột, cho vào bao nhiêu nước hoàn toàn phải tự cảm nhận để điều chỉnh. Nếu lỡ cho vào quá nhiều nước sôi, bột nhào xong nhưng vẫn còn bị dính tay, phải cho thêm bột khô vào từng ít một, tiếp tục nhào. Cứ thế, khô thì cho thêm nước sôi, bị dính tay thì cho thêm bột khô và phải nhào trở lại sau mỗi lần chêm nước hoặc chêm bột.
Nguyên liệu:
Nhân bánh:
+ 1 lb (450 g) tôm loại nhỏ, không đầu
+ ½ muỗng cà phê muối
+ ½ muỗng cà phê đường
+ ¼ muỗng cà phê tiêu
+ ½ muỗng cà phê tỏi bằm nhuyễn
+ Hành ta : ½ muỗng cà phê bằm nhuyễn + ½ muỗng cà phê để phi
+ Dầu điều (nếu thích có màu)
+ Dầu chiên
Vỏ bánh:
+ 1 gói 14 oz (400g) bột năng
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng canh dầu
+ ¾ cup - 1 ¼ cup (180 ml~ 300 ml) nước sôi
Dầu/Mỡ hẹ:
+ ½ cup (khoảng ½ bó) hẹ, cắt nhỏ
+ ¼ cup (60 ml) dầu
Nước chấm: (pha theo tỉ lệ 1 đường 2 nước 1/2 mắm)
+ 1 cup (240 ml) nước
+ ½ cup (100g) đường
+ ¼ cup (60ml) nước mắm
+ Ớt tươi, băm nhỏ (tuỳ thích)
Cách làm: