Những chén bánh bèo nóng hổi, đầy màu sắc thật hấp dẫn. Ăn kèm là chén nước chấm đậm đà hơi cay càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn rất bình dị của đất cố đô.
Nguyên liệu:
- 100g bột gạo, 15g bột năng, 500ml nước lạnh (nếu đặc quá bạn có thể pha thêm),
- 200g tôm đất, ớt trái, hành lá, nước mắm, đường, muối, dầu hạt điều, da heo phồng.
Cách chế biến:
- Trộn hai loại bột lại với nhau, thêm một ít muối, cho nước vào và khuấy tan. Để hỗn hợp bột đó trong khoảng 4 giờ trước để bột dậy và dai hơn. Trước khi đổ bánh, bạn bỏ phần nước trong ở trên mặt, cho vào đó một lượng nước ấm bằng lượng đã bỏ đi.
- Xếp chén bánh bèo vào xửng hấp, thoa đều dầu vào các chén. Hấp chén nóng thì khuấy đều bột, đổ bột gần bằng mặt chén rồi đem hấp chín. Trong quá trình hấp, nhớ canh đều lửa, không để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ làm bánh chín không đều hoặc bị lại bột (sống).
- Hấp trong khoảng 7 phút, mở nắp ra thấy bánh chuyển sang màu trắng đục là bánh đã chín.
- Da heo phồng bạn xé thành từng phần nhỏ và đem chiên vàng.
- Tôm đất cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch rồi luộc chín. Bóc bỏ vỏ tôm, giã tôm hơi dập (nếu bạn thích ăn mịn thì giã nhuyễn). Đặt chảo lên bếp, làm nóng với ít dầu, cho tôm đã giã lên chây khô với ít màu hạt điều, muối.
- Chấy đến khi tôm khô, tơi và có màu vàng đẹp mắt là được.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Làm nóng chảo với ít dầu, đợi dầu sôi thì cho hành lá vào, trộn đều để làm mỡ hành.
- Nước luộc tôm lấy một lượng vừa phải, cho vào nồi đun nóng để pha nước chấm. Khi nước luộc tôm sôi, pha với nước mắm, đường và khuấy tan, nếm có vị đậm đà hơi ngọt dịu là được. Thái ớt thành từng lát mỏng cho lên bề mặt nước chấm.
- Khi ăn, cho ít tôm chấy, da heo phồng, mỡ hành lên trên. Ăn kèm là chén nước mắm ớt hơi ngọt ngon miệng.
Huấn Phan