Nguyên liệu:
- 500gr tôm càng xanh hoặc tôm sú lớn
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- Bột nêm.
Cách làm:
Tôm rửa sạch, để ráo. Ngắt đầu và gạch tôm để riêng.
Ướp đầu tôm với chút đường, bột nêm.
Mình tôm lột vỏ, chừa lại đuôi cho đẹp rồi cũng ướp chút bột nêm.
Tỏi băm nhuyễn.
Riềng gọt vỏ, một nửa thái sợi, một nửa vắt lấy nước cho vào một cái bát.
Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi vàng, thêm riềng thái sợi vào xào cho dậy mùi.
Tiếp tục cho đầu và gạch tôm vào xào chung, lúc này gạch tôm có màu đỏ rất đẹp mắt.
Kế đến cho phần thân tôm vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng trút bát nước cốt riềng vào, chờ sôi lại thì tắt bếp.
Lấy tôm ra bát, ăn nóng với cơm rất ngon.
Ngoài những món ăn cầu kỳ, đôi khi những món đơn giản lại mang đến cảm giác lạ miệng cho gia đình. Với món tôm om củ riềng, chỉ cần chưa đến 30 phút là bạn đã có một món mặn thơm ngon cho cả nhà! Món tôm om riềng nóng hổi sẽ làm cho bữa ăn mùa mưa trở nên ấm áp lạ thường. Nhất là mùi thơm đặc trưng của củ riềng sẽ làm tôm không còn chút mùi tanh nào mà lại thơm ngon hấp dẫn vô cùng.