Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cà tím sốt thịt bằm:
– 300g cà tím
– 100g thịt lợn băm nhỏ
– 2 muỗng canh sốt XO (bạn có thể tìm mua ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa ở chợ)
– 1 muỗng canh sa tế hay ớt xào (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
– 1 củ tỏi khô bằm nhuyễn
– 1 cây hành lá
– 2 quả ớt chuông đỏ
– 30g tinh bột bắp
– Gia vị: muối, tiêu
Chế biến:
Cà tím cắt bỏ cuống, cắt khúc dài chừng 5-7cm rồi rồi cắt thành dạng que dày chừng 1cm. Cà cắt xong thả ngay vào bát nước muối loãng cho khỏi thâm. Để cà ngâm trong nước chừng 10 phút rồi mới vớt ra để ráo.
Cho cà vào một tô trộn, trút tinh bột bắp vào tô cà rồi xóc đều cho tinh bột áo thành một lớp mỏng xung quanh.
Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt cà. Chờ dầu sôi, bạn thả từng miếng cà vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa cho ráo.
Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại 1 lớp dầu mỏng trên chảo. Làm nóng dầu trở lại, trút tỏi vào phi thơm. Kế đó mới cho thịt vào xào săn.
Nêm sốt XO, sa tế hoặc ớt xào vào thịt xào, đảo đều.
Chờ cho sốt sôi lại thì trút cà tím vào đảo đều. Đậy nắp vung, đun sốt sôi liu riu chừng 3 phút cho cà thấm vị. Nếu nước sốt bị khô, bạn có thể thêm vào 1 bát nước chấm nước sôi. Lưu ý không dùng nước lạnh nhé!
Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ (giữ lại một phần hành để trang trí) và ít tiêu xay lên trên. Đảo đều rồi múc cà ra đĩa sâu lòng.
Cà tím sốt thịt bằm là món ăn dễ làm mà lại khá ngon cơm. Với chút biến tấu khi sử dụng sốt XO thì hương vị của món ăn trở nên đặc biệt hơn hẳn. Nếu chẳng may chưa kịp chuẩn bị sốt này, bạn có thể thay thế bằng dầu hào cũng được nhé!
Cà tím đẫm sốt mượt mà, vẫn giữ được độ giòn dai đặc trưng nhờ chiên trước nhưng lại không kém phần đậm đà, thích miệng. Chút hành lá xanh mướt nổi bật trên gam màu đỏ cam quyến rũ của sốt thịt cũng là một trong những chi tiết hấp dẫn của món cà tím sốt thịt bằm này.
Thỉnh thoảng có những ngày vị giác bị nhàm chán, tinh thần uể oải hay nhiều lúc mệt mỏi cảm thấy chán cơm thì những món ăn có độ cay vừa mà hương vị lại đậm đà như cà tím sốt thịt bằm sẽ giúp bạn “vực lại” hứng thú rất tốt đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Theo Tri Thức Trẻ