Một con mực một nắng 300-500g.
Củ hành tây, hai trái ớt sừng, một nhánh hành lá, năm tép tỏi, xà lách, cà chua trang trí;
nước mắm: bốn muỗng ăn,
đường: năm muỗng ăn; tiêu xay: một muỗng
cà phê, chanh tươi: một trái; dầu ăn để chiên.
Cách làm
Nước mắm đường: Cho nước mắm và đường vào quậy đều cho đến khi kẹo. Vắt chanh vào.
Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn.
Mực một nắng rửa sạch, để ráo.
Cắt sợi theo chiều ngang của mực hoặc cắt miếng và khía vảy rồng.
Đun sôi dầu, cho mực một nắng vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu.
Làm nóng chảo, cho tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho hành tây, ớt sừng cắt sợi, hành lá vào đảo đều, tiếp tục cho mực một nắng vào, cho nước mắm, đường vào đảo đều lên, nêm nếm vừa ăn.
XỐT ME
Nguyên liệu
Một con mực một nắng khoảng 400g, cắt miếng vuông rồi khứa bông; ít bột năng.
Một quả trứng gà, 100g me (hòa với nước rồi vắt lấy nửa chén cốt me), một muỗng canh sả, tỏi, ớt bằm, hạt nêm, dầu ăn, đường.
Cách làm
Ướp mực với một ít hạt nêm, nước mắm, đường, để 15 phút cho thấm.
Đổ dầu vào chảo nấu cho sôi, nhúng mực qua trứng gà đã đánh tan. Sau đó, lăn lại qua bột năng khô, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng vớt ra.
Phi sả, ớt, tỏi bằm cho vàng nhẹ rồi đổ nước cốt me và một ít nước vào nấu cho sôi.
Nêm gia vị, nước mắm vừa ăn, cho mực vào chảo, cho ít bột năng vào nấu cho sánh và đảo đều cho mực thấm xốt.
Mẹo
Chọn mực ngon:
Mực một nắng ngon là mực bên ngoài khô nhưng bên trong ráo nước và có màu trắng đục, có độ dẻo (nếu không dẻo là có bơm nước). Râu mực có màu vàng nhạt do phơi nắng tự nhiên. Khi nướng lên không bị teo nhỏ.
Các loại mực:
Mực ghim: màu trắng, có tai mực ngắn, thịt mỏng hơn.
Mực ống: có tai mực dài hơn, mình thon dài, da mỏng có nhiều đốm hồng nhạt khắp cơ thể, đầu nhỏ, thịt dày vừa phải, ăn dai, đậm đà.
Mực ma: màu da đỏ đen, da dày dễ lột, đầu và râu giống bạch tuộc, ăn thịt nhạt và có mùi hơi khai khai.
Lê Huỳnh
theo (tiepthivagiadinh.vn)