Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- Đậu phộng
- Rau mùi
- Hành gừng tỏi
- Gia vị: 15ml rượu, 10ml nước tương, 15ml dầu mè, một ít giấm, 15ml dầu sa tế, một ít đường, 5g muối, hoa hồi, lá nguyệt quế.
Nộm bao tử
Cách làm:
- Rửa sạch bao tử, sau đó cho muối vào xát đều các mặt, thêm ít giấm vào rửa sạch thêm lần nữa, rồi bạn cho bao tử vào nồi nước sôi.
- Sau khi nước trong nồi sôi, bạn vớt bao tử ra, đổ hết nước và cho nước mới vào, sau đó cho bao tử vào ngược trở lại.
- Thêm hành, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế vào nồi. Kế đến, bạn cho muối, rượu vào. Bật lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì chuyển lửa nhỏ, đun thêm 40 phút nữa.
- Bao tử sau khi chín bạn có thể dùng đũa chọc qua một cách dễ dàng, tắt bếp, vớt bao tử ra và để nguội.
- Thái nhỏ bao tử, đồng thồi băm nhỏ tỏi, đậu phộng và rau mùi.
- Cho bao tử, rau mùi, đậu phộng, tỏi vào bát lớn.
- Thêm giấm, đường, nước tương, dầu mè, dầu sa tế vào. Trộn đều và cho ra đĩa và thưởng thức nhé!
Tôm chiên trộn củ sen
Nguyên liệu:
- 8 con tôm sú
- 15g củ sen
- 1 quả trứng
- 1 miếng cà ri
- 10g kem tươi
- Bột chiên xù
- Gia vị: 2g hạt tiêu đen, xíu muối, 10g bột bắp, bột chiên giòn, 3ml xì dầu, 5ml rượu trắng
Tôm chiên trộn củ sen
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, xóc qua với chút xíu muối rồi rửa lại, để ráo.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu nhưng giữ lại phần đuôi.
- Cắt phần đuôi tôm để riêng. Rút phần chỉ đen ở dọc lưng rồi băm nhuyễn phần thịt tôm.
- Ướp tôm với xì dầu, rượu, tiêu bột và muối, trộn đều phần tôm thịt này rồi để riêng. Củ sen gọt bỏ, thái lát mỏng rồi cũng băm nhỏ. Đem phần củ sen này trộn đều cùng với thịt tôm bằm nhỏ.
- Khi hỗn hợp thịt tôm và củ sen đã được trộn nhuyễn đều, bạn mới cho bột bắp vào nhồi cùng cho hỗn hợp dẻo dính hơn.
- Viên tôm thịt thành từng viên tròn nhỏ, lúc này bạn sẽ dùng đến phần đuôi tôm đã cắt để riêng từ bước 2. Cắm đuôi tôm vào viên tôm thịt rồi viên tròn lại lần nữa.
- Lăn viên tôm áo qua một lớp bột chiên giòn phủ ngoài. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ cho phần bột bám dính vào bề mặt tốt hơn.
- Trứng đập ra bát, đánh tan, đem nhúng viên tôm thịt đã áo qua bột mỳ vào bát trứng, sau đó lăn quá lớp bột chiên xù một đến hai lần cho bột xù bao đều.
- Sau khi đã làm xong phần thịt tôm, xếp riêng chúng ở một nơi bằng phẳng khoảng nửa giờ, lúc này bạn tranh thủ làm phần đồ chấm.
- Làm nóng chảo với chút dầu ô liu trên lửa nhỏ, khi dầu bắt đầu nóng, cho miếng cà ri vào, vừa đun vừa dùng vá gỗ tán đều cho cà ri mau tan. Khi cà ri đã hoàn toàn tan chảy, đổ vào 1 bát con nước chấm nước đun sôi để nguội. Chờ cho nước sôi thì tắt lửa, đổ ra bát.
- Sau khi bát cà ri đã nguội bớt, rưới kem tươi lên trên mặt. Nếu khéo tay chút, bạn có thể vẽ hoa trên mặt đồ chấm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
- Cuối cùng, làm nóng một chiếc chảo sâu lòng với lượng dầu đủ ngập mặt tôm chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, hạ nhiệt xuống mức lửa vừa rồi thả viên tôm vào chiên. Khi tôm vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa rồi mang ra bày biện thật đẹp để thưởng thức nhé!
Rau bí xào tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Rau bí
- Tỏi, ớt tươi
- Gia vị
Rau bí xào tỏi ớt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: nhặt sạch rau bí, chỉ lấy phần cuống còn non, ngâm rửa trong nước muối thật sạch; rửa kỹ ớt rồi xắt thành miếng nhỏ; bóc vỏ rồi xắt nhỏ tỏi.
- Trong chảo dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau bí vào xào qua. Xào đến khi rau vừa chín, vẫn giữ được màu xanh thì nêm nếm gia vị vừa miệng, cho nốt ớt vào đảo qua rồi tắt bếp.
Canh rau dền nấu tôm
Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi
- 1 mớ rau dền, bạn có thể chọn dền đỏ, dền trắng hoặc lẫn cả 2 loại tùy thích
- Hành khô, gia vị
Canh rau dền nấu tôm
Cách làm:
- Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, con to thì chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con, ướp cùng với chút muối.
- Rang đầu và vỏ tôm trên chảo cùng chút nước. Cho vỏ tôm ra cối giã nhuyễn.
- Thêm vào cối vỏ tôm giã 1 bát tô nước lọc, lọc qua rây lấy nước tôm.
- Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn.
- Phần nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh rau dền nấu tôm ra bát, dùng trong bữa cơm cùng với các món ăn mặn khác.
Tổng hợp (Theo Đẹp&Khỏe.com)