Nguyên liệu:
- 3 miếng thịt nạc vai dày khoảng 1,5 cm
- 2 quả trứng gà
- 2 thìa canh bột năng
- Bột chiên xù
- Hành lá, muối, tiêu, mật ong, nước mắm, và ớt bột.
Thịt lợn chiên giòn tẩm mật ong
Cách làm:
- Thịt nạc vai rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, dùng khăn giấy lau khô miếng thịt. Dùng cán dao chần nhẹ miếng thịt để khi ướp miếng thịt nhanh thấm gia vị hơn. Sau đó ướp thịt với ít muối, ít hạt tiêu, để khoảng 1 tiếng. Lăn từng miếng thịt qua bát bột năng.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan. Lăn thịt qua bát trứng gà rồi lăn tiếp qua đĩa đựng bột chiên xù.
- Đun nóng dầu ăn, cho từng lát thịt vào rán vàng đều hai mặt. Thịt vàng đều gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thái thịt thành từng lát vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Pha hai thìa canh mật ong, một thìa canh nước mắm và một ít ớt bột, hòa cho mật ong tan. Đun nóng nồi cho hỗn hợp nước mắm và mật ong vào đun sôi đến khi hỗn hợp sốt dẻo lại, thêm hành lá vào, rưới đều hỗn hợp nước mắm lên phía bên trên từng lát thịt, dùng nóng với cơm.
Trứng đúc thịt
Nguyên liệu:
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 4-5 quả
- 250g thịt xay
- Hành khô, nước mắm, muối, dầu ăn
Trứng đúc thịt
Cách làm:
- Bạn cho thịt xay ra bát, đập trứng vào bát rồi đánh đều.
- Băm hoặc thái nhỏ hành khô vào trộn cùng (hành thái sẽ giúp món ăn ngon hơn). Cho tất cả các gia vị cùng vào bát thịt, nước mắm giúp màu của trứng sáng, muối giúp món ăn đậm hơn, nếu có thể cho 1 ít sữa tươi sẽ giúp trứng bông và ngậy hơn. Đánh đều để tất cả các nguyên liệu quện vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, để nóng chảo mới cho dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng già, cho hỗn hợp trứng thịt vào chảo, nghiêng chảo để dàn đều trứng. Cho lửa bé để thịt có thể chín vừa tới. Không đậy vung khi đang rán, như vậy ăn trứng bị xác.
- Đợi 1 mặt của trứng vàng đều, quá trình này tầm 4-5 phút, trở mặt trứng, rán vàng mặt còn lại là món trứng đúc thịt của bạn đã hoàn thành.
Salad rau trộn với xốt mẻ lạ miệng
Nguyên liệu:
- Các loại rau trộn như xà lách, cà chua, rau mùi
- 100g mẻ, 10g dường
- Gia vị
- 20g hành khô, bóc vỏ giã dập, 1 củ tỏi, bóc vỏ giã dập, 1/2 - 1 quả ớt, bằm nhỏ
- 30g lạc rang vàng, xát vỏ, giã nát (hoặc 1-2 thìa cafe bơ lạc)
- 20 - 30 ml nước cốt dừa hoặc kem tươi
- 50-100ml nước phụ thuộc và độ chua và độ đặc của mẻ.
Salad rau trộn với xốt mẻ lạ miệng
Cách làm:
- Hành tỏi ớt bằm nhỏ.
- Các loại rau trộn nhặt rửa sạch, để ráo. Cà chua thái múi cau.
- Phi thơm hành tỏi ớt. Rồi cho mẻ vào đảo nhanh tay. Nêm nếm đường, gia vị và nước cho vừa ăn - lúc này xốt sẽ hơi loãng để khi cạn là sánh vừa. Thêm lạc hoặc bơ lạc. Trước khi bắc ra cho nước cốt dừa hoặc kem tươi, đợi cho sôi trở lại thì tắt bếp.
- Đợi cho nước xốt bớt nóng thì trộn đều cùng rau salad là có thể ăn luôn.
Canh bầu nấu ngao
Nguyên liệu:
- Ngao
- Bầu
- Hành lá, gừng, tỏi, gia vị
Canh bầu nấu ngao
Cách làm:
- Ngâm rửa sạch ngao với muối ớt, chú ý đeo găng tay. Xắt bầu, hành lá, gừng tỏi thành miếng nhỏ.
- Luộc ngao cùng với gừng và sả cho đến khi ngao há miệng. Sau khi ngao chín, bạn vớt ngao ra để riêng, giữ lại phần nước luộc.
- Phi thơm gừng, gốc hành lá và tỏi trong nồi, sau đó đổ nước ngao vào đun. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho bầu vào nồi. Đến khi bầu đã mềm, bạn vặn to lửa đun sôi thêm lần nữa, cho ngao vào xóc đều lên rồi tắt bếp. Rắc hành lá lên trên để trang trí.
Tổng hợp (Theo Đẹp&Khỏe)