|
Mẹo làm món nem rán thơm giòn, ngon tuyệt. |
Nguyên liệu
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hạt tiêu, chanh, đường, trứng
- Các loai rau có thể làm nhân: cà rốt, củ đậu, giá, su hào
- Các loại gia vị : rau mùi, hành tươi
- Miến
- Thịt băm (ngoài ra bạn có thể thêm một số loại thịt sau: tôm tươi băm, hoặc có thể dùng thịt cua biển)
Cách làm
Miến ngâm nước lạnh, rồi sau đó đem cắt nhỏ
Nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ thật nhỏ rồi băm vụn.
Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ
Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vào, thịt, nấm hương, mộc nhĩ, miến, tỏi, hành, ... các loại rau đã băm nhỏ, cho 1 chút gia vị, trộn tất cả vào và băm lại một lần nữa cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, sau đó cho trứng vào, đảo đều 1 lần nữa. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời, không khô và nem dễ cuốn hơn.
Rán nem
Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng già thỉ bỏ nem vào rán. Khi rán, bạn có thể cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn. (Nếu đã áp dụng nước chanh ở bước cuốn nem thì thôi bước này. Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.
Nước chấm
Nước chấm nem được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước tùy khẩu vị. Có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dùng tươi thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của mình. Chuẩn bị ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ và ngâm vào trong giấm chanh.
Chú ý
- Hãy cho tỏi ớt vào nước chanh hay giấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi trên mặt. Nếu bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới cho dấm vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy.
- Hãy giã tỏi thay vì băm như thế sẽ lấy được nước tỏi, làm cho nước chấm thơm hơn.
- Có thể ngâm tỏi ớt trong giấm trước khi thêm các thành phần khác nếu bạn thích vị tỏi ớt đậm đà, nếu không pha nước chấm xong lúc ăn mới cho tỏi ớt vào để dễ điều chỉnh vị.
Mẹo hay:
Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói.
Theo Khoe & Dep