Để làm bánh bột báng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 150gr bột báng
- 80gr đậu xanh cà vỏ
- 250gr bột năng
- 80gr đường
- 5 cái lá dứa (lá nếp)
- 20gr nước cốt dừa
- 20gr dầu ăn
- 10g mè
- 1 chút muối
- Đậu xanh đem ngâm với nước ấm chừng 3 giờ cho nở, sau đó cho đậu vào nồi, đổ nước ngập đậu đem ninh nhừ.
- Khi đậu đã nhừ, dùng đũa cũng thấy được đậu đã nở hoàn toàn thì tắt bếp, để đậu nguội.
- Đổ đậu xanh vào máy xay sinhh tố, thêm 40g đường và nước cốt dừa vào xay nhuyễn.
- Đổ dầu ăn vào chảo, đổ phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào, đảo đều tay.
- Sên cho đến khi đậu khô lại, không dính đáy chảo là được. Có thể cho thêm 1 – 2 thìa cà phê bột gạo nếp để giúp nhân không bị mềm quá.
- Trong khi đợi cho nhân nguội, xay nhuyễn lá dứa lọc lấy nước cốt, đổ 30ml nước ấm vào đun sôi, sau đó đổ ra 2 bát, 1 bát hòa thêm nước cốt là dứa vào. Chia đôi phần đường còn lại vào 2 bát. Bột báng rửa sạch, chia đôi thả vào 2 phần nước, ngâm khoảng 30 phút.
- Nhân đậu đã nguội, vo đậu thành từng viên tròn nhỏ một.
- Bột báng ngâm đã mềm. hớt bỏ hết phần nước, đổ thêm bột năng vào nhào thật kỹ.
- Lấy một miếng bột nhỏ dàn trên tay, đặt nhân bánh vào giữa.
- Vo tròn bánh lại, chuẩn bị lá chuối để đặt ở dưới cho đỡ dính nếu không có thì có thể dùng giấy nến. Đem hấp, thỉnh thoảng nhớ mở vung hoặc để một mảnh vải lên trên rồi đậy vung để không bị nước rơi xuống bánh.
- Hấp cho đến khi thấy vỏ bánh trong lại là được.
- Mè và muối cho lên chảo đảo đều.
- Đem phần mè đó đi giã nhuyễn.
Khi ăn rắc phần mè lên trên hoặc có 1 tô nhỏ để chấm.
Bánh bột báng không còn xa lạ với nhiều người, nó là món ăn chơi vô cùng đặc biệt. Vỏ bánh dẻo dẻo giòn giòn, nhân đậu xanh mịn ngọt mà béo, khi ăn chấm cùng muối mè tạo nên vị ngon ngọt đậm đà mà chẳng thức bánh nào có thể sánh được. Làm bánh bột báng không hề khó và cũng chẳng mất nhiều thời gian nên bạn hãy thử trổ tài làm cho cả gia đình thưởng thức nhé!.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!