Nguyên liệu:
- 1 con mực khô loại con nhỏ cỡ bàn tay, ngâm kỹ, cắt miếng
- 500g tôm khô, ngâm nở
- 4 củ cải đỏ
- 1 củ cải trắng
- 150g gạo tẻ
- 1 bộ xương gà
- Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ
- Củ hành tím, bóc vỏ thái nhỏ
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- 100g da heo, 200g huyết heo.
Cách làm:
Ngâm mực với nước pha thêm một ít rượu trắng để khử bớt mùi nồng của mực.
Khi mực đã mềm, dùng kéo cắt sợi rồi xào sơ với nước mắm, đường.
Tôm khô rửa sạch cát, ngâm nước cho mềm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.
Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tím vào phi vàng rồi vớt ra để riêng. Dùng dầu phi hành còn dư đem rang gạo thì cháo sẽ rất thơm.
Đun một nồi nước sôi, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào nấu lấy nước dùng. Sau đó vớt xương ra, cho tiếp gạo và tôm khô vào nấu nhừ thì thêm mực đã xào sơ vào nấu nhỏ lửa.
Huyết luộc chín, cắt quân cờ.
Da heo luộc chín, thái miếng vừa ăn.
Chờ gạo nở đều bạn cho huyết và da heo vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc hành phi, gừng, hành, ngò và tiêu.
Dọn ăn kèm với chanh, giá sống và quẩy.
Trong món cháo này, gừng tươi được dùng như gia vị để hạn chế mùi tanh của mực, đồng thời làm cho món ăn thơm hơn, ấm hơn. Còn gì bằng cảm giác ấm áp bên tô cháo mực nghi ngút khói thơm lừng, cảm nhận vị béo của huyết, vị ngọt của mực và tôm khô.