Nguyên liệu:
- 200g hạt dẻ
- 500g gạo nếp ngon
- 1 bó lá dứa
- Dừa nạo sợi
Thực hiện:
- Hạt dẻ rửa sạch, cắt 1 đường ngang thân hạt dẻ để khi chín dễ tách vỏ hơn. Cho hạt dẻ vào luộc kỹ 20 phút. Vớt hạt dẻ ra để ráo nước. Cho hạt dẻ vào chảo rang hoặc bật lò nướng 150oC cho hạt dẻ vào nướng 10 phút. Hạt dẻ chín, tách vỏ lấy phần hạt bên trong, để nguyên hạt hoặc thái nhỏ tùy thích.
- Lá dứa cho vào xay cùng 500ml nước, lọc lấy phần nước xanh đậm.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm cùng nước lá dứa qua đêm. Hôm sau gạo sẽ có màu xanh đẹp mắt.
- Trộn gạo cùng hạt dẻ và chút muối. Đem gạo đồ thành xôi. Xôi chín thì thêm vào xôi 1 thìa canh đường đảo đều, trộn thêm dừa nạo sợi.
Xôi lá dứa hạt dẻ ăn cùng chút muối vừng rất ngon. Xôi dẻo, vị xôi béo ngậy thơm mùi lá dứa và dừa, hạt dẻ bùi bùi. Chắc chắn đây sẽ là món xôi được cả gia đình bạn ủng hộ.
theop xinhxinh