Nhím xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- Gia vị xốt sườn chua ngọt: 1 gói
- Thịt nhím: 250g
- 50g ớt chuông xanh, 50g ớt chuông đỏ, 20g hành tây, 50g cà rốt, ¼ trái thơm
- ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
- Thịt nhím rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với một ít xốt sườn chua ngọt, để thấm gia vị 15 phút.
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ lạng bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Cà rốt bào vỏ, cắt thỏi. Thơm thái miếng mỏng.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, trút nhím vào xào cho thịt nhím săn lại, châm thêm xốt sườn chua ngọt và ½ chén nước vào, đun trong khoảng 10 phút. Cho tiếp thơm, ớt, hành tây, cà rốt vào, rim đến khi nước xốt sệt lại, thịt thấm gia vị là được.
- Múc thịt nhím xốt cà chua ngọt vào đĩa, rắc tiêu lên, dùng kèm với cơm trắng.
Mách nhỏ: Thịt nhím khi ăn có vị ngọt, bùi và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tùy thích có thể thay nhím bằng thịt heo hoặc thịt gà.
Canh chua lươn
Nguyên liệu:
- Gia vị canh chua Nam bộ: 1 gói
- Lươn (khoảng 250g): 1 con
- 100g măng chua, 50g giá sống, 3 trái đậu bắp, 1 trái cà chua, 1 miếng thơm nhỏ, 20g ngò gai, ngò ôm, 1 trái ớt sừng, 20g tỏi xay, 20g sả xay
- 2 thìa súp dầu ăn
- Nước mắm mặn ăn kèm
Thực hiện:
- Lươn làm sạch nhớt bằng nước cốt chanh, muối hột, xả lại với nước sạch. Cắt lươn thành khúc ngắn khoảng 3-5cm.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm thái lát mỏng. Măng chua rửa sạch. Giá nhặt bỏ gốc. Đậu bắp thái lát xéo. Ngò gai, ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái lát mỏng. Măng chua rửa sạch. Giá nhặt bỏ gốc. Đậu bắp thái lát xéo. Ngò gai, ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái lát.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, sả xay, cho lươn vào xào cho thịt săn lại, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, cho cà chua vào xào cho ra màu, cho 750ml nước (khoảng 3 chén) vào, thêm gia vị canh chua Nam bộ vào. Khi nước sôi, cho lươn trở lại, đun thêm khoảng 2 phút nữa, cho giá, ngò ôm, ngò gai, ớt thái lát vào, tắt bếp.
- Múc canh chua lươn vào thố, dùng khi còn nóng với cơm trắng và nước mắm mặn.
Mách nhỏ: Để lươn không có mùi tanh, khi làm nên rút bỏ sợi gân màu đỏ dọc xương sống của lươn. Lươn nên chọn con có độ lớn vừa phải, bụng vàng, lưng đen.