Những chiếc bánh khanom tarn này có hương vị tương tự như món bánh mì ngô, nhưng thay vì làm từ ngô, chúng lại có nguyên liệu chính là nhân cây thốt nốt. Bánh khanom tarn có màu vàng ươm đẹp mắt, có thể ăn kèm với một ít dừa nạo rắc lên trên. Loại bánh này thường được bọc trong lá cây thốt nốt.
2. Patongo
Patongo cũng giống như quẩy ở Việt Nam, được làm từ lớp bột mỏng nhẹ chiên vàng cho đến khi bên trong bông lên, bên ngoài tạo thành lớp mỏng vàng giòn. Pantongo ăn không hoặc đơn giản bằng cách nhúng với sữa như là nước sốt.
3. Khao niew bing
Khao niew bing là món ăn kèm lý tưởng cho bữa trà sáng hay bữa ăn nhẹ lúc khuya. Quá trình làm món xôi ngọt khao niew bing bắt đầu bằng việc nấu gạo nếp theo kiểu truyền thống của Thái Lan cùng với nước cốt dừa và đường. Sau đó xôi sẽ được bọc ngoài những miếng chuối hoặc khoai, bọc lại rồi nướng trên vỉ. Món xôi khao niew bing đặc biệt ở chỗ có độ giòn và cứng ở bên ngoài, nhưng lại khá mềm và lỏng ở phần nhân. Không quá ngọt, lại phảng phất mùi nước cốt dừa và phần nhân, cộng với hương thơm của lá chuối là món ăn khá thú vị.
4. Khanom krok
Còn gọi là bánh dừa, món bánh nhỏ xinh này được làm từ bột mì và sữa dừa và được nướng trên than củi. Sau khi chín sẽ được rắc lên trên một chút hẹ tây hoặc ngô ngọt. Món bánh này thơm ngậy, ngon, hấp dẫn du khách.
5. Nam Tao Hu
Trong thời tiết khá nóng của Thái Lan, một bữa sáng mát lạnh, đủ no mà không sợ béo thì món Nam Tao Hu sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Món này cũng khá quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là trong quán chè Thái Lan. Món Nam Tao Hu bao gồm sữa đậu nành, đậu phụ, đường và thạch. Người dân Thái Lan cực kỳ thích món này vào những ngày trời nóng.
6. Luk Chup
Trong thế giới ẩm thực ngọt muôn màu muôn vẻ của Thái Lan, những chiếc bánh luk chup luôn là loại đồ ngọt nổi bật nhất. Bánh luk chup được những người Bồ Đào Nha đưa vào Thái Lan vào thế kỷ 16. Bánh làm từ đậu xanh, đường và nước dừa và được tạo hình thành các loại hoa quả như dâu, các múi cam, dưa hấu nhỏ, sau đó được phủ màu nhân tạo lên để thêm phần sống động.
7. Roti gluay
Bánh roti gluay có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chiếc bánh roti gluay của Thái Lan có phần vỏ ngoài giòn, nhưng bên trong lại rất mềm, thường được ăn không hoặc ăn kèm với nhân chuối hay dứa. Bánh này có thể ăn không hoặc dưới sữa đều lên trên mặt.
Đức Huy (tổng hợp)