- 6 cốc nước dùng gà
- 1 – 2 nhánh sả
- 3 – 4 lá chanh tươi
- 3 – 4 tép tỏi
- 1 củ gừng tươi
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước chanh tươi
- 1 quả ớt tươi
- Nấm, cà chua bi, rau cải, súp lơ (tùy chọn)
- ½ lon sữa dừa
- Rau mùi
- 1 thìa đường (nếu thích)
- 12 – 16 con tôm tươi
Cách làm:
Bước 1. Đổ nước dùng gà vào nồi.
Bước 2. Sả bỏ lớp lá ngoài đã khô. Thái nhỏ sả. Cho sả vừa thái vào nồi nước dùng. Đặt nồi lên bếp đun.
Bước 3. Cho 3 – 4 lá chanh tươi vào nồi nước dùng.
Bước 4. Giảm lửa trung bình. Băm nhỏ, đập giập tỏi, cho vào nồi nước dùng.
Thêm ít gừng nạo.
Bước 5. Thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước chanh, 1 thìa đường nâu hoặc ½ thìa đường trắng.
Bước 6. Thêm ớt tươi.
Bước 7. Thêm nấm, súp lơ hoặc rau cải (nếu thích).
Bước 8. Thêm tôm tươi (hoặc tôm đông lạnh đã rã đông). Đun sôi khoảng 2 – 3 phút.
Bước 9. Giảm lửa nhỏ. Thêm ½ lon sữa dừa để tạo hương vị đậm chất Thái.
Bước 10. Nếm thử canh Tom yum. Nếu quá chua, cho thêm chút đường. Nếu chưa đủ mặn, bạn có thể thêm nước mắm, xì dầu hoặc chút muối. Nếu quá ngọt hay quá mặn, bạn có thể vắt thêm chút nước chanh. Rắc thêm rau mùi và thưởng thức.
Món canh Tom yum ăn kèm với bún thật lý tưởng cho những ngày hè oi.