Người Nhật có rất nhiều loại mì khác nhau như soba, udon, ramen, mì lạnh somen… Mỗi loại mì được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Trong đó có một cách thưởng thức rất độc đáo mà ngày nay đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật, mì nagashi somen ( 流しそうめん). Nagashi trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng chảy.
Nếu với các loại mì khác, mỗi khi chế biến xong sẽ được trình bày ra tô hoặc dĩa, sau đó sẽ được bưng đến tận tay thực khách, thì riêng với mì nagashi somen, nếu muốn thưởng thức, các bạn sẽ đứng hoặc ngồi hai bên một cái máng bằng tre dài. Người phục vụ sẽ cho một dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống, kế tiếp là những vắt mì somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước. Lúc này các bạn chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Sau khi đã có mì trong tay, bạn chỉ việc nhúng mì vào nước chấm tsuyu để bắt đầu thưởng thức. Ngoài mì, người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. vào ống trúc để các bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.
Ngoài cái thú của việc cảm nhận những sợi mì trơn tuột, mát lạnh cùng nước chấm lạnh không kém do được pha chung giữa nước tương và nước đá lạnh là cuộc chiếc "phô bày" khả năng khéo léo trong việc dùng đũa vớt mì đang trôi trong dòng nước. Trong cách thưởng thức này, bạn sẽ được khuyên vớt càng nhều mì càng tốt, càng tiết kiệm vì khi xuống tới cuối ống, mì sẽ không được dùng lại.
Cùng ngắm qua hình ảnh mì ống trúc lần đầu tiên được tổ chức tại Sài Gòn:
|
Tạo hình của dòng chảy ống trúc.
|
|
Nguyên liệu ăn kèm mì. |
|
Bạn gái thích thú chụp hình đĩa phụ liệu ăn kèm. Trước khi thưởng thức mì, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm nước chấm Tsuyu. |
|
|
|
|
Nước chấm mì được pha chế độc đáo giữa nước tương Tsuyu, nước đá lạnh, mè rang vàng, gừng chua ngọt và hành lá thái nhuyễn. |
|
|
|
|
|
Không chỉ teen....
|
|
... Mà các bạn dưới teen cũng thích thú với cách thưởng thức mì độc đáo, mới lạ. |
|
|
|
Để có thể "vớt" những cọng mì tròn mềm trơn, đang trôi theo dòng nước cách duy nhất là bạn phải chặn đũa trên dòng nước, mì sẽ mắc lại ở đũa.
|
|
Sau khi vớt thành công những sợi mì đang trôi, bạn chấm với somen và ăn cùng các nguyên phụ liệu. cảm nhận ban đầu sẽ là cái mát lạnh của mì, của somen trôi dần trong miệng.
|
|
Thỉnh thoảng bạn cũng "vớt" được thạch thả kèm với mì. |
|
|
|
Ngoài cách thưởng thức mì ống trúc đúng nghĩa. |
|
|
Một số bạn trẻ "hơi lười" nên gắp mì vào đĩa và mang đến bàn thưởng thức. |
|
|
Ngoài thưởng thức mì ống trúc, bạn còn được hướng dẫn làm cơm nắm. |
|
|
Nhảy sạp. |
HUỲNH HẰNG
Ảnh: Nguyễn Phú Cường