1. Tsitsaron
Tsitsaron nghe có vẻ lạ lẫm nhưng theo “từ điển” Tiếng Việt thì đó là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu rất Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy này thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
2. Tào phớ Taho
Đây là một trong những món ăn sáng rất đáng yêu của người Philippines. Trên những con phố tấp nập xe cộ và người qua lại, văng vẳng đâu đó tiếng rao của người bán Taho.
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này nhé.
3. Trứng vịt lộn
Được liệt vào danh sách “Những món ăn kinh dị nhất thế giới” của người phương Tây, nhưng đối với người dân Việt Nam và thực khách sành ăn ở Đông Nam Á, trứng vịt lộn là món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất rất ngon. Tấp nập trên các quán ăn ven đường về đêm là những khách thực xuýt xoa tận hưởng món ăn có 1-0-2 này. Khỏi cần nói, ai cũng biết món này cần phải ăn nóng kèm với rau răm, gừng nêm thêm ít bột canh và tương ớt cho thêm phần đậm đà, ngon miệng.
4. Trứng chiên giòn Kwek – Kwek
Món ăn không mấy xa lạ với người Việt mình có xuất xứ từ Tây Ban Nha này đơn giản là món được làm từ trứng sau khi đã luộc chín đem tẩm với bột màu cam có chứa vị cay cay chiên vàng trong chảo mỡ sôi sùng sục cho chín đều. Thường thì, thực khách sẽ ăn Kwek với một loại nước sốt cay pha giấm để tạo cảm giác đỡ ngán và kích thích tiêu hóa. Trên các con phố Manila, kể cả là những người đang ăn kiêng cũng không thể cưỡng lại món ngon độc đáo này.
5. Cơm chiên trứng
Đây được xem là bữa sáng yêu thích của người Philippines. Không chiên cơm lẫn trứng như người Việt Nam vẫn hay làm, người Philippines thường chiên cơm cùng với một chút thịt lợn băm cho hạt cơm săn chắc rồi ăn kèm với trứng ốp la thêm chút lạp xưởng xắt miếng, bên trên là dải tương ớt cay cay tạo vị ngon bớt ngấy. Nếu bạn muốn tự tay làm và thưởng thức món ăn này cho một ngày mới thì nên uống kèm một ly nước. Bữa sáng của bạn thế là hoàn hảo rồi đấy!
6. Gà nướng Isaw
Gà nướng Isaw của Philippines khá là phong phú. Đầu bếp tận dụng tất cả “tứ chi” và “lục phủ ngũ tạng” của gà để “biến hóa” thành món gà nướng không chê vào đâu được. Từng dải lòng mề gà, chân gà, cổ, cánh, đầu gà sau khi làm sạch sẽ, ướp gia vị sẽ được xiên vào từng que gỗ và nướng trên lò than hồng cho đến khi mùi thơm giòn giòn kia khiến thực khách phải “ừng ực” mãi không thôi. Sẽ là hoàn hảo nếu bạn thưởng thức Isaw khi đang còn nóng nguyên cùng với tương ớt và dấm chua thanh mát.
7. Kikiam
Nhìn bề ngoài món ăn Philippine có nguồn gốc từ Trung Quốc này, thực khách dễ nhầm Kikiam với món bánh bao hay trứng cuộn, tuy nhiên, thành phần của nó là thịt lợn xay nhuyễn (mộc) “ôm” lấy nhân bên trong làm bằng các loại rau quả băm nhỏ trộn với bột ngũ vị rồi đem chiên vàng trong chảo mỡ.
8. Sago’t Gulaman
Gần giống với trà sữa trân châu ở Việt Nam, Sago't gulaman là thức uống đầy màu sắc, là sự kết hợp tinh tế của những miếng thạch xắt vuông đủ sắc màu cùng với những hạt trân châu dai giòn “ngụp” trong ly nước caramel hương dứa trộn đá bào mát lạnh, ngon vô cùng. Trong những ngày hè nắng nóng vùng nhiệt đới mà thưởng thức ly nước mát lạnh này, bạn giống như được “hồi sinh” lại ý ^^
9. Chuối nướng
Một món nướng độc đáo theo kiểu “cây nhà lá vườn” ở Manila nữa là món chuối kèm thịt lợn nướng. Nghe lạ phải không? Những thớ thịt lợn tươi ngon sau khi được xắt miếng vuông và nướng chín sẽ được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn, thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm.
Đừng ngạc nhiên, cứ thử đến con phố Padre Faura ở Manila, bạn sẽ hiểu món ăn “lạ chưa từng thấy này” lại nằm trong danh sách “Những món ẩm thực không thể bỏ qua” của người Philippines đấy.
10. Cá viên chiên
Lúc nào cũng nóng giòn, thơm phức trên các “cửa hàng di động” của người bán rong trên hè phố Manila về đêm, món cá viên màu trắng, nho nhỏ, giòn giòn “sủi bọt” trong chảo mỡ sôi sùng sục nhưng không ngấy kia là bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho thực khách yêu thích cuộc sống về đêm trên hè phố ở Manila. Với một đĩa cá viên chiên giòn, bên cạnh là bát nước sốt cà chua dấm cay, teen sẽ tha hồ mà “trổ tài ăn uống” với bạn bè nhá!
Conan
Ảnh: CG