Nguyên liệu:
- Lươn: 1 con (200 gr)
- Bún: 500 gr
- Giá: 150 gr
- Rau xà lách: 1 cây
- Rau húng, rau mùi, rau răm, hành hoa, hành khô, tỏi, gừng, sả, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, dầu hào.
Thực hiện:
Bước 1: Lươn mua về làm sạch bằng cách thả lươn vào một cái nồi, chặn một cái rổ lên miệng nồi. Một tay ấn rổ, một tay dội nước nóng từ từ vào nồi để lươn quẫy chết và nhả sạch nhớt (đổ nước từ từ một ít một sao cho lươn chết là được, không cho nhiều sẽ làm chín lươn). Sau đó đem vuốt sạch nhớt với muối rồi rửa sạch và lọc lấy thịt lươn, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp lươn với một chút bột nghệ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu hào và một ít hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ.
Bước 3: Xà lách, giá và các loại rau thơm nhặt rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút.
Bước 4: Chần bún qua nước nóng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng, tỏi và sả băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho lươn vào xào chín rồi rắc hành hoa và rau răm thái nhỏ vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Khi ăn thì xếp bún vào bát, xúc một ít lươn xào để lên trên bún. Thêm vào bát một ít rau thơm và xà lách thái nhỏ, một ít giá rồi rưới thêm nước mắm pha chua ngọt.
Hoặc có thể cho bún và giá luôn vào chảo lươn đã xào chín ở bước 5, nêm thêm ít hạt nêm, gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tất cả cho bún được nóng và thấm đều gia vị là được. Khi ăn bún lươn xào thì ăn kèm thêm với rau sống nếu thích.
Chúc các bạn ngong miệng!
Thùy Nguyễn