Cá cờ xốt bí đỏ
Nguyên liệu: cho 4 người
300g phi lê cá cờ
100g măng tây
100g đậu que
100g bí đỏ, 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê lá thyme, 1 thìa cà phê lá oregano, 1 thìa cà phê muối, ½ cà phê tiêu.
Nước xốt: 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê bơ lạnh, ½ thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Cá cờ xốt bí đỏ (Ảnh minh họa)
Cách làm:
1. Cá rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, lá thyme, lá oregano, để thấm gia vị 15 phút. Cho cá vào lò vi song Panasonic nướng trong 10 phút ở 180C.
2. Đậu que cắt xéo. Măng tây lấy phần ngọn. Cà rốt cắt sợi vừa. Bí đỏ gọt vỏ, ½ cắt sợi, ½ đem xay lấy nước. Hành tây ½ xắt mũi, ½ băm nhuyễn. Làm nóng dầu ô-liu, trút hành tây xắt múi vào xào thơm, cho bí đỏ, măng tây, đậu que, cà rốt vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn, trút ra đĩa.
3. Làm nóng dầu ô-liu, phi thơm hành tây băm, cho ½ nước bí đỏ còn lại vào đun lửa nhỏ, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, sau cùng cho bơ lạnh vào nước, khuấy đều cho có độ sệt là được. Xếp cá ra đĩa cùng rau củ xào, chan nước xốt lên cá.
Tôm xanh chiên xốt thơm
Nguyên liệu: cho 4 người
300g tôm sú
200g cốm xanh
100g khoai lang
2 quả trứng gà, 100g bột mỳ, ½ thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, dầu để chiên, xà lách, cà chua ăn kèm.
Nước sốt : ½ trái thơm , 2 thìa cà phê bơ, 1 thìa cà phê bột năng, 1 củ hành tây, 1 thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu.
Cách làm
1. Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen. Ướp tôm với muối, tiêu, dầu ô-liu, để 15 phút cho thấm gia vị. Cốm xanh xay nhuyễn. Khoai lang gọt vỏ, hấp chin, tán nhuyễn. Trứng đánh tan. Xà lách, cà chua rửa sạch, để ráo.
2. Lấy khoai lang bọc quanh tôm, lăn tôm qua bột mì, nhúng vào trứng, lăn qua bột cốm xanh. Làm lần lượt đến hết. Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào chiên ngập dầu cho chín vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
3. Nước xốt : Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, xắt nhỏ, xay lấy nước. Hành tây băm nhỏ. Làm tan bơ trên chảo nóng, cho hành tây vào xòa thơm, trút nước thơm vào đun sôi, nêm muối, tiêu vừa ăn, cho chút bột năng vào để nước xốt có độ sệt. Xếp tôm ra đĩa, chan nước xốt thơm lên, ăn kèm xà lách, cà chua.
Đề phòng dị ứng khi ăn hải sản lạ:
- Rất nhiều người có cơ địa không tốt, bị dị ứng với các loại hải sản lạ lần đầu thưởng thức. Điều cần thiết nhất là phải loại bỏ nguyên nhaan gây dị ứng bằng cách không nên ăn và chế biến các món ăn có nguyên liệu tử hải sản đó.
- Kế tiếp, bạn cần tới sự trợ giups của thuốc chống dị ứng, nên chọn các loại thuốc dị ứng ít gây buồn ngủ. Để kiểm chứng xem cơ thể của các loại hải sản khác không, bạn nên thử ăn với một lượng rất ít, nếu sau 15 phút không có phản ứng gì, bạn có thể ăn mà không cần lo ngại.
Ăn hải sản kiêng gì?
- Hải sản rất tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý kiêng một số đồ ăn kèm theo khi ăn hải sản. Tôm biển là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, nhưng khi gọi tên lên bàn ăn món này bạn nên biết hải sản này rất kỵ thịt dê với các loại đồ uống chứa vitamin C.
- Càng cua rang muối ớt hay cua hấp bia khi nhắc tới đủ gợi cái “thèm” với thực khách nhưng thịt thỏ, rau kinh giới và trái hồng là địch thủ của món cua biển.
- Ngoài ra, trước khi ăn món khai vị là hải sản không nên nếm thử rượu vang đỏ vì rượu này biến vị của hải sản thành vị chua, thay vào đó có thể thử rượu vang trắng.
|
Chả giò ốc hương
Nguyên liệu: cho 4 người
300g thịt ốc hương
100g giò sống
100g nấm hương
1 củ cà rốt
100g cốm xanh
50g khoai lang
10 cái bánh bía
2 quả trứng bắc thảo
2 quả trứng gà
Tiêu xanh, gừng, hành tím băm, rượu trắng, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Rau mầm ăn kèm
Chả giò ốc hương (Ảnh minh họa)
Cách làm:
1. Ốc hương, nấm hương, cà rốt băm nhỏ. Khoai lang thái sợi nhỏ. Tiêu xanh đập giập. Gừng thái chỉ. Cho giò sống và các nguyên liệu trên vào thố, cho hành tím, muối, hạt nêm, đường, rượu trắng vào trộn đều, để thấm. Trứng bắc thảo tán nhuyễn cho vào sau cùng, trộn đều. Trải bánh bía ra, cho hỗn hợp vào, cuộn tròn lại, làm lần lượt đến hết.
2. Cốm xanh xay nhuyễn. Trứng gà đánh tan. Làm nóng chảo dầu, nhúng chả giò vào trứng gà, lăn qua bột cốm xanh, cho vào chảo ngập dầu, chiên đến khi chả giò vàng đều là được. Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với rau mầm.
Cà ry cá hồi
Nguyên liệu: Cho 4 người
300g phi lê cá hồi
100g khoai tây
100g cà rốt
50g bột cà ry
10g hành tím
100g dừa nạo
2 trái ớt sừng
1 nhánh sả
2 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê súp đường
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê muối
2 thìa súp nước cốt chanh
2 thìa cà phê dầu ăn
Húng quế
Cà ri cá hồi (Ảnh minh họa)
Cách làm:
1. Cá hồi rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật dày 3cm. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vuông, dày 2cm. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Dừa vắt lấy 2 chén nước dảo, ½ chén nước cốt. Ớt sừng cắt khúc. Sả cây rửa sạch, đập giập, cắt khúc. Hành tím băm nhuyễn.
2. Làm nóng dầu ăn, lần lượt cho khoai tây và cà rốt vào chiên sơ, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, gạn bớt dầu ăn cho vào chén, cho bột cà ry vào xào thơm, thêm hành, tỏi, ớt, sả vào đảo đều. Cho nước dảo dừa vào, để lửa vừa, nêm nước cốt chanh, hạt nêm, muối, đường vào, nếm vừa ăn.
3. Cho cá hồi vào nấu thêm 5 phút, cho tiếp khoai tây, cà rốt vào nấu mềm, để lửa nhỏ, khi hỗn hợp gần chín cho nước cốt dừa vào, để thêm 5 phút, tắt bếp. Dọn cà ry ra đĩa sâu lòng, rắc húng quế lên, ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm trắng.
Đa dạng nước xốt:
Nước xốt ăn kèm đang ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Thêm xốt không chỉ làm cho món ăn lạ miệng, đa sắc mà còn là chìa khóa tạo nên sự thành công của đầu bếp. Nước xốt thông dụng hiện nay có hai loại: xốt nóng và xốt lạnh.
- Xốt nóng là xốt dùng cho các đồ ăn còn nóng. Đối với các đầu bếp, đây là loại xốt giúp họ phô diễn tài năng nhưng cũng làm khó họ nhiều nhất. Xốt ăn kèm món ăn phải được chế biến đa dạng, cầu kỳ, thành phần chính có thể giống nhau, cùng là rượu và nước dùng nhưng cách nên nếm gia vị và nguyên liệu phụ thuộc vào từng nhóm thực phẩm khác biệt. Xốt nóng được chia làm nhiều loại: xốt nâu dành cho nhóm thực phẩm màu đỏ, xốt trắng dùng cho loại thịt có màu trắng, xốt cà thích hợp với các món nướng và hải sản, xốt tarta dùng cho hải sản…
- Xốt lạnh được dùng phổ biến hơn ở các gia đình vì xốt có thành phần đơn giản làm từ chanh và giấm. Những người thích ăn salad thường cho thêm mayonnaise dùng kèm (Khi trộn xốt mayonnaise, lưu ý là không cho nước mắm, nước tương, sa tế… vào). Các loại hoa quả cũng thường được trưng dụng với loại xốt này vì tính tiện dụng, nhanh gọn mà vẫn đem lại hiệu quả.
|
Thực hiện: Đầu bếp: Nguyễn Minh Tuyến