Nguyên liệu:
Để ngâm gà:
- 1 chén nước lạnh
- 70g muối ăn
- 2 muỗng canh đường
- Hạt tiêu
Để nướng gà:
- 1 con gà
- 3 tép tỏi
- 2 nhánh hương thảo
- 4 lá xô thơm
- 2 lá nguyệt quế
- ½ muỗng canh bột tỏi
- ½ muỗng canh ớt bột
- ½ quả chanh
- 1 muỗng canh dầu ô liu chiết xuất
- Hạt tiêu
Cách làm:
Ngâm gà vào nước muối:
Đun sôi một chén nước, thêm muối và đường rồi khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
Cho nước muối ra một hộp chứa (hộp không được xảy ra phản ứng hóa học với muối).
Cho thêm chỗ nước còn lại và khuấy đều rồi đặt sang một bên, để nguội.
Sau đó cho gà vào trong nước muối và gà phải chìm xuống dưới.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đặt vào tủ lạnh từ 3 – 8 tiếng hoặc qua đêm để ngâm gà.
Nướng gà:
Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô da và bên trong gà trước khi mang đi chế biến. Nếu bạn muốn da gà giòn có thể để gà trên giá trong vài giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để da khô. Vắt nước cốt chanh lên da gà và chà xát nó với hạt tiêu xay, ớt bột và bột tỏi.
Phun dầu ô liu chiết xuất lên gà.
Đặt nửa quả chanh, tép tỏi, lá nguyệt quế, nhánh hương thảo và cây xô thơm trong bụng gà. Nếu muốn bạn có thể buộc hai đùi gà lại để cho các gia vị và hương liệu có thể hòa quyện được vào trong thịt gà.
Nướng thịt gà ở trong lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 220oC trong 15 phút đầu, sau đó giảm nhiệt độ xuống còn 180oC và nướng thêm từ 12 – 15 phút (cho mỗi 450g gà). Gà sẽ chín khi nó đạt nhiệt độ khoảng 165oC. Để gà nguội trong 30 phút trước khi thưởng thức.
Thông thường, ở nước ngoài người ta thưởng thức món gà ngâm muối nướng này với bí ngô, khoai tây và cà rốt được trộn với muối, tiêu, dầu ô liu. Chúng cũng được cho vào nướng cùng gà trong 30 phút cuối rồi đem ra và cùng thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Kẹo Sữa (Theo MM)