Nguyên liệu cần có:
- 1 chén gạo nếp Thái
- 1 lon nước cốt dừa
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột sắn
- 2 quả xoài chín
- Vừng
Cùng làm nhé:
|
Bước 1:
Đầu tiên chúng mình phải thổi xôi nè. Vo gạo sạch nè, để xôi mau chín, các ấy nên ngâm gạo nếp trong nước khoảng 1 tiếng, nếu ngâm qua đêm thì càng tốt nhé.
Sau đó để ráo nước, cho nước lã vào 1/2 nồi, còn gạo thì cho lên chõ rồi đậy vung lại, đồ chín. Vặn lửa to vừa thui nha, khoảng 20 phút là chín.
Trong lúc thổi xôi, thỉnh thoảng các ấy nên đảo qua cho xôi chín đều, nếu cần có thể dùng 1 miếng vải xô sạch đậy lên xôi để tránh nước từ nắp vung chảy xuống, làm nát xôi nhé.
|
|
Bước 2:
Trong khi chờ xôi chín, mình tranh thủ cho 3/4 số nước cốt dừa vào nồi, thêm đường, vài hạt muối rồi hòa tan, đun với lửa vừa. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp ấm (không đun sôi), đường tan hết là ok.
|
|
Bước 3:
Xôi chín, mình dỡ ra đĩa lớn, rồi đổ nước cốt dừa vừa đun vào, trộn đều. Lượng nước dừa vừa đủ để ngấm vào xôi thôi nhé, nếu không sẽ ngấy lắm đó. Để ngâm khoảng 10 - 15 phút là ok.
|
|
Bước 4:
Trong lúc đó, mình làm nước xốt rưới lên trên xôi nhé.
Mình cho 1 muỗng canh cốt dừa còn lại vào nồi nhỏ, thêm xíu đường, ít muối. Hòa tan bột sắn hoặc bột bắp ra bát riêng rồi đổ vào nồi, hòa tan cùng.
Đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại là ok.
|
|
Bước 5:
Cuối cùng các ấy gọt xoài, thái miếng tùy thích để ăn cùng xôi nhé.
|
Khi ăn, các ấy cho xôi vào bát con, nén chặt rùi úp ngược lại ra đĩa, xếp xoài xung quanh rùi rưới nước xốt lên trên.
Rắc vừng đã rang lên nữa nè, điệu hơn có thể đặt 1 nhánh bạc hà bên cạnh nữa là chuẩn.
Nhìn thật hấp dẫn phải không các nàng.
Mình cũng có thể trang bày biện theo kiểu này nè.
Trông chuyên nghiệp chưa! :P
theo ione.