Nguyên liệu:
Nước sốt ướp gà
- 5 cái đùi gà
- 3 thìa nước tương
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa ớt khô (cho những ai thích ăn cay)
- 4-5 củ hành hương giả nhuyễn.
Đồ chua
- 1 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- Dấm, đường.
Cách làm:
- Gà rửa sạch với muối, lóc bỏ bớt mỡ (nếu có) rồi dùng giấy thấm lau khô gà.
- Cho tất cả gia vị nước tương, dầu hào, hạt nêm, mật ong, ớt khô, củ hành vào trộn đều. Cho gà đã ráo nước và dùng mũi dao đâm sơ để gà dễ thấm gia vị, trộn cho gà và gia vị hoà quyện vào nhau và cho gà đã ướp vào tủ lạnh để qua đêm (với các món thịt nướng nếu ướp thịt qua đêm như vậy thịt sẽ thấm gia vị ăn ngon hơn).
- Hôm sau cho gà vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C để phần ngoài của đùi gà (phần có da) bên dưới, lật mặt không có da lên trên. Nướng trong vòng 25 phút thì trở ngược lại, nướng tiếp 15 phút nữa thì da sẽ vàng đều và không bị cháy (tổng cộng 40 phút) gà sẽ chín.
- Đối với phần đồ chua: hoà tan nước, dấm, đường theo tỷ lệ 1:1:1, quấy đều cho tan hết đường rồi cho dưa leo cắt lát, cà rốt bào sợi, hành tím cắt lát mỏng vào ngâm cùng. Sau 15 phút có món đồ chua ngon để ăn kèm.
|
Đùi gà nướng vàng óng ăn kèm với xôi và đĩa đồ chua ngon hảo hạng.
|
theo ngoisao.net