Nguyên liệu:
- ½ kg nếp- 450g nước- Chà bông (ruốc thịt heo)
Gia vị trộn cơm nếp:
- 100g hành lá cắt nhuyễn- 1 muỗng canh nước mắm- 2 muỗng canh dầu ăn- 2 muỗng canh đường1 muỗng canh hạt nêm- 1 muỗng café tiêu
Gia vị phết mặt: trộn đều- 1 muỗng canh nước- 1 muỗng café đường- 1 muỗng canh nước mắm- Ít ớt bột (nếu thích cay)
Cách làm:
Bước 1: Nếp vo sạch, để ráo. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trộn cơm nếp. Nấu nếp với nước thành cơm nếp (mình nấu bằng nồi cơm điện rất tiện lợi). Khi cơm nếp chín, cho gia vị vào trộn đều.
Bước 2: Xới cơm nếp ra khay khi còn nóng, ém chặt và mỏng (chừng 4-5 mm), cắt miếng vừa ăn. Phơi cơm nếp 1-2 nắng hoặc cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 80-100 độ C trong khoảng 2 giờ.
Bước 3: Đun nóng dầu, cho cơm nếp đã khô vào chiên vàng giòn, cơm nếp sẽ phồng lên.
Bước 4: Vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
Bước 5: Phết gia vị phết mặt lên cơm nếp đã chiên, rắc chà bông. Lượng ớt bột và chà bông tùy thích nhiều ít mà thêm vào.
Gọi là cơm cháy nhưng món này vàng giòn nhờ chiên vàng cơm nếp, khi chiên, hạt nếp sẽ phồng lên giòn rụm.
Cách làm này có nêm gia vị vào cơm nếp nên cho vị rất đậm đà.
Chúc các bạn có món cơm cháy chà bông đậm đà, giòn, thơm!