Mỳ gói xào tam tơ
Kết hợp mỳ với 3 loại rau củ cùng 3 loại thịt khác nhau là điểm đặc biệt của món mỳ xào tam tơ. Món ăn lôi cuốn vị giác nhờ vị ngọt của rau củ và thịt quyện với sợi mỳ dai dai.
Nguyên liệu:
Tôm sú: 250gr
Thịt xá xíu, thịt gà: 240gr
Cải thảo: 100gr
Cà rốt: 100gr
Nấm đông cô: 20gr
1 mỳ gói, nước tương vay, hạt nêm
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị sau đó đem chiên vàng, xắt sợi. Xá xíu xắt sợi. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Cải thảo bỏ cọng cứng, rửa sạch, xắt sợi. Nấm đông cô rửa sạch, xắt sợi. Đun sôi khoảng 400ml nước, cho mỳ vào trụng nhanh tay, vớt ra, để ráo.
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tôm, thịt gà, xá xíu vào xào, nêm 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, cho tiếp các loại rau, củ, nấm xắt sợi vào xào nhanh tay. Cuối cùng cho mỳ vào đảo đều, tắt bếp.
Mỳ tôm trộn thịt xá xíu
Thay vì tô mỳ nấu đơn giản vào mỗi sáng, bạn có thể trộn thêm ít thịt xá xíu cùng nấm đông cô, rau cải xanh để đổi vị và tăng dương chất cho bữa sáng của cả gia đình.
Nguyên liệu:
Cải chíp: 200gr
Thịt nạc vai: 200gr
2 muỗng cà phê tương cà chua, 1 muỗng cà phê tương ớt, 4 vắt mỳ tôm, 2 muỗng cà phê tương ngọt, 20 cánh nấm hương, vài củ hành khô, dầu ăn, ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đậu phụ nhự đỏ, hạt nêm.
Cách làm:
Cải chíp nhặt, ngâm rửa sạch, cho nồi nước lên bếp, nêm ít dầu ăn, hạt nêm, nước sôi cho rau vào trụng qua cho chín tới. Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân, trụng qua nước sôi, trụng chín tới, vớt ra rổ để ráo.
Làm thịt xá xíu: Thịt nạc vai xắt miếng vuông, ướp với đậu phụ nhự đỏ, hành khô bằm nhỏ, ¼ gói ngũ vị hương, ít hạt nêm, rưới vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và tẩm ướp qua đêm. Khi chế biến cho thịt vào áp chảo đều hai mặt, xắt miếng mỏng.
Cho mỳ đã trụng vào tô, trộn với tương cà chua, tương ớt, tương ngọt, 2 muỗng dầu ăn, nêm ít gia vị của mỳ rồi trộn đều. Bày mỳ ra 4 đĩa, bày rau cải chíp lên cạnh mỳ, một bên bày thịt xá xíu lát và bày các cánh nấm ở giữa. Thêm chanh vắt và nước tương khi ăn.