Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- 200g thịt lợn xay hoặc thịt gà xay
- Vài lá tía tô xanh
- Nửa củ hành tây
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành khô thái nhỏ, dầu chiên
- Tương ớt ăn kèm (tùy ý thích).
Cách làm:
- Xắt cà tím thành từng khoanh tầm 5cm, ngâm cà vào thố nước lạnh có pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút.
- Cắt vát ở giữa tâm của miếng cà, không cắt rời.
- Tía tô thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.
- Thịt lợn xay trộn với tía tô, hành tây, hành khô thái nhỏ, trộn vào ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, ba thìa nhỏ nước mắm, trộn đều.
- Dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp thịt nhồi vào giữa bụng của từng miếng cà. Bạn nên nhồi nhiều thịt vì khi chiên thịt sẽ teo nhỏ lại. Bạn cũng đừng quên ấn chặt tay để miếng thịt không rớt ra ngoài.
- Đun nóng chảo, đổ dầu vào, thả từng miếng cà đã nhồi thịt vào chảo. Chiên vàng, thỉnh thoảng dùng đũa trở đều miếng cà.
- Cà chín vàng vớt cà ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Nếu có điều kiện bạn có thể nướng cà ở nhiệt độ 160 độ C, trong vòng từ 20 đến 25 phút.
- Xếp từng miếng cà ra đĩa, ăn kèm với tương ớt và dùng làm món mặn ăn với cơm.
|
Chọn cà tím dài, đều nhau. |
|
Xắt đôi miếng cà nhưng không cắt rời mà vẫn để một chút liền nhau. |
|
Tía tô rửa sạch thái nhỏ. |
|
Trộn thịt xay với gia vị và tía tô, hành tây. |
|
Nhồi thịt vào giữa miếng cà tím. |
|
Chiên nhỏ lửa tới khi chín đều. |
Cún Khang