Ảnh: Hoàng Thụy
Nguyên liệu
100g thịt heo xay, 200g tôm tươi, một ít hành lá, một muỗng cà phê dầu mè, một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn; dầu ăn; bánh há cảo làm sẵn.
Thực hiện
Thịt heo chọn loại nạc dăm, có ít mỡ, rửa sạch, xắt nhỏ, bằm nhuyễn.
Tôm chọn hai loại, một loại tôm sú lớn, một loại tôm thẻ nguyên nhỏ. Cả hai bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Tôm lớn đem bằm nhuyễn, tôm thẻ nhỏ để nguyên con.
Hành rửa sạch, xắt nhuyễn, ướp với thịt, tôm, muối, tiêu, dầu mè. Quết thật kỹ để hỗn hợp nhân dai, mịn và có độ giòn khi hấp.
Bánh há cảo có thể mua loại làm sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn bột năng và bột gạo theo tỉ lệ 1:1, sau đó cho nước sôi vào vừa đủ, dùng đũa khuấy bột cho sền sệt, nhào nặn để bột quện thành một khối dẻo. Chia khối bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, cán mỏng.
Trải bánh ra thớt, cho nhân đã chuẩn bị sẵn vào, không nên cho quá đầy, chính giữa đặt con tôm nguyên, sau đó gói lại, có thể tạo mép răng cưa hoặc những hình thù đẹp mắt.
Chuẩn bị một khay hấp (bằng nhôm hoặc gỗ), dùng cọ quết một lớp dầu lên thành khay và đáy khay, cho vào nồi hấp từ 10 đến 12 phút là được.
Món này nên dùng nóng, chấm kèm tương ớt hoặc nước tương.
Lê Anh (ghi)