Tuy có vẻ ngoài không hẳn là đẹp mắt, Matsutake là loại nấm quý hiếm tương truyền chỉ có các bậc vua chúa xưa mới được thưởng thức. Thịt nấm dày và béo, ngoài chất xơ trong thịt nấm còn có nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP… có tác dụng chống ung thư, tăng cường sức khỏe, giảm lượng đường trong máu, ổn định huyết áp và an thần rất tốt.
Với người Nhật, mùa thu không chỉ là mùa lá đỏ, mà còn là mùa của vị giác – thời gian để thưởng thức những món ăn tươi ngon nhất trong năm – và là mùa của nấm Matsutake. Giờ đây, rất ít người còn có may mắn được tự mình đi vào những khu rừng thông để tìm nấm Matsutake, hầu hết là tới những nhà hàng sang trọng và thưởng thức Matsutake với giá rất đắt.
Tại sao nấm Matsutake lại đắt đến thế? Câu trả lời thực ra vô cùng đơn giản vì hiếm. Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, nấm Matsutake không thể trồng nhân tạo được, số lượng thu hoạch được hoàn toàn là từ tự nhiên. Thêm nữa, nấm Matsutake khác với các nấm khác, chỉ mọc trên rễ của cây thông sống. Tức là thể khuẩn của nấm Matsutake bám vào, hoặc ăn sâu vào phần rễ nhỏ của cây thông sống, tạo nên rễ có khuẩn, từ đó nấm mọc lên. Cho nên nấm Matsutake không thể trồng nhân tạo. Cách kinh doanh duy nhất hiện nay của các công ty là chỉ là cai quản rừng thông và... đợi nấm mọc lên. Có khi, những người thu hái Matsutake phải đi bộ cả buổi, lấy cái móc sắt mang theo gạt những đám lá thông màu nâu nhạt, mới có thể tìm thấy một cây nấm trắng giản dị và… xấu. Ấy thế mà, những cây nấm ấy được cá bếp trưởng và những người sành ẩm thực coi như là những vật báu.
Thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật có một cách rất tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu Soup Matsutake trong bình trà. Là một trong những món ăn đặc trưng được chế biến từ loài nấm quý, bạn hãy thưởng thức soup Matsutake trong một ấm trà nhỏ thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.
Đơn giản hơn nhưng lại giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của nấm là món Matsutake nướng than hoa. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.
Biến tấu từ Cá hồi fillet cuộn nấm Matsutake rồi đem nướng sốt Teriyaki thơm ngọt, món Cơm cá Hồi cuốn nấm Matsutake nướng sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho bạn. Trong khi đó, món Yanagawa lại bổ dưỡng và hiếm quý vô cùng. Thành phần món ăn gồm có: Ngưu Báng - là một loại cao lương mỹ vị ở Nhật - kết hợp với Matsutake, món ăn mang đến vị ngọt mát hòa quyện cùng hương thơm “quý tộc” vốn có từ loài nấm quý.
Mang phong vị truyền thống, Cơm Matsutake cũng có nét hấp dẫn riêng. Mang vị ngọt tươi của nấm hòa quyện trong từng hạt cơm, Matsutake Gohan chế biến từ gạo Nhật cao cấp dẻo thơm và là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về…