l Sườn non heo: 600g l Tỏi tép: 40g l Poa rô băm: ba cây nhỏ l Nấm bào ngư: 100g
l Nấm kim châm: 100g l Cà rốt: 80g
Khoai tây: 100g l Xốt tương ớt Hàn Quốc
l Dầu mè: một muỗng canh
l Nước tương: ba muỗng canh
l Bánh gạo Hàn Quốc: 300g
l Gia vị: 10g gừng, một tai hồi, một miếng quế cỡ đốt tay, dầu ăn.
Với trọng lượng này dành cho khoảng bốn người thưởng thức.
Cách làm:
Chặt sườn thành miếng vừa ăn, ướp với nước tương, poa rô băm.
Rang hồi, quế cho thơm. Đập giập gừng. Cà rốt, khoai tây cắt lát hoặc cắt khối.
Cho dầu vào chảo nóng, bỏ tỏi tép vào xào sem sém, cho sườn heo vào xào cháy cạnh rồi bỏ quế, hồi, gừng (nếu trẻ có thể ăn cay cho xốt tương ớt vào) đảo qua vài phút. Sau đó, cho khoảng 1,5 chén nước vào nấu đến sườn vừa chín. Cho dầu mè vào, nêm lại cho vừa ăn.
Thêm cà rốt, khoai tây vào nấu chín, vớt bỏ quế, hồi, gừng ra. Cho bánh gạo cắt miếng vừa ăn vào nấu sôi, cuối cùng thêm nấm vào, đảo đều.
Ngọc Tú (ghi theo đầu bếp đỗ Văn Tiến, nhà hàng Dae Jang Gum, lầu 1, Kumho, 39 Lê Duẩn, Q.1)
Ảnh: Quốc Cường
Mẹo
- Bạn có thể mua bánh gạo sẵn trong siêu thị, hoặc tự mình làm món này tại nhà theo khẩu vị của riêng mình. Mua loại bột gạo nguyên chất, trộn với nước và ít muối rồi nhào bột sao cho mịn và mềm (không quá khô bánh sẽ cứng). Cho bột đã nhào vào nồi hấp trong khoảng 20 phút. Lưu ý, để không làm nhão bánh khi hấp, lót vải mùng dưới nắp nồi để hơi nước không rơi xuống bột. Khi bột chín, để nguội khoảng 15 phút. Sau đó, cho ít dầu ăn vào tay để lăn bột, cắt thành khúc tùy theo ý thích của mỗi người.
- Sườn sau khi ướp, đậy kín cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để sườn thấm.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách nhẹ từng cây, và chỉ rửa lại bằng nước sạch, không rửa hoặc ngâm bằng nước muối sẽ làm dập nấm.
- Đối với nấm bào ngư, trước khi bỏ vào nấu, xào sơ qua với dầu và ít muối, nấm sẽ thơm và giòn hơn.
Chuyên gia Võ Quốc hướng dẫn
|