Trời chớm thu, những cơn gió nhẹ mang hơi lạnh lại về. Những món ăn giàu năng lượng từ thịt bò nướng hay bò xốt tiêu xanh.. sẽ là lựa chọn thích hợp cho thời tiết lúc giao mùa.
Sườn non nướng tiêu tỏi dùng với cơm lạp vị
Nguyên liệu:
Sườn non: 400g
ớt sừng: 1 trái
hành lá: 10g
5g tiêu sọ trắng, 10g ngò tây, 20g bơ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp mật ong, 2 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp xốt nướng, 1 thìa cà phê muối tiêu
Cơm lạp vị: 200g gạo dẻo, 20g lạp vịt, 50g hành tây, 50g hành tím băm, ½ thìa cà phê muối
Cách làm:
Sườn non rửa sạch, ướp với dầu hào, mật ong, xốt nướng, muối tiêu, để thấm gia vị khoảng 15 phút
Hành lá, ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn. Tiêu sọ trắng đập giập. Ớt sừng lạng bỏ hạt, băm nhuyễn
Làm tan chảy bơ. Thấm sườn qua bơ, sau đó lăn qua tiêu sọ, ớt băm, hành lá, ngò tây, tỏi băm. Làm lần lượt cho đến hết
Cơm lạp vị: Gạo vo sạch, để ráo nước. Lạp vịt băm nhuyễn. Hành tây, hành tím bóc bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn gạo với lạp vịt, muối, hành tím, hành tây, cho vào nồi hấp chín. Xới tơi cơm, cho cơm vào khuôn tròn, ép chặt, lấy ra đĩa.
Mở lò ở nhiệt độ 180°C, cho sườn non ướp gia vị vào nướng 15 phút, thấy sườn chín vàng đều là được
Cho sườn nướng ra đĩa, ăn nóng với cơm lạp vị.
Mách nhỏ: Cơm lạp vị là gạo trộn chung với lạp xưởng, lạp vịt, gia vị… sau đó hấp chín, xới tơi, nêm nếm vừa ăn. Khi nấu cơm này chú ý khi cơm gần chín đảo cơm và thường xuyên mở nắp để hơi nước bay lên cho cơm không bị nhão.
Bò nướng xốt tiêu xanh
Nguyên liệu:
Phi lê bò: 400g
Khoai tây: 200g
Bông cải xanh, trắng: 200g
100g cà rốt, 100g bí ngòi vàng, 10g bơ, 10g hành lá, 2 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa lá thyme băm; Dầu ăn, ngò tây trang trí, giấy bạc
Xốt tiêu xanh: 10g xốt tiêu xanh, 10g hành lá, 10g bơ, 1 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp bột xốt nâu, 100ml nước dùng bò
Cách làm:
Phi lê bò rửa sạch, để ráo, ướp với ½ thìa cà phê muối tiêu, lá thyme băm, để thấm gia vị khoảng 20 phút
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng giấy bạc gói kín. Làm lần lượt cho đến hết
Bông cải xanh, trắng tách bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Bí ngòi vàng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hành lá xắt nhỏ. Chần qua nước sôi bông cải, bí ngòi, cà rốt, vớt ra nước lạnh cho giòn
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C, cho khoai tây vào nướng chín khoảng 15 phút
Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, cho bơ vào làm tan chảy, cho bông cải, bí ngòi, cà rốt vào xào chín, nêm muối tiêu còn lại và ½ hành lá vừa ăn
Dùng chảo khác, cho 1 thìa súp dầu ăn vào làm nóng, cho thịt bò vào áp chảo chín tơ các bề mặt
Xốt tiêu xanh: Tiêu xanh giã giập. Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Hòa tan xốt nâu với một lượng nước lọc vừa đủ. Làm nóng dầu ăn, cho tiêu xanh vào xào đến khi dậy mùi, chế từ từ nước dùng bò, xốt nâu, bơ vào, đun nhỏ lửa đến khi xốt sệt lại là được, rắc đều hành lá.
Cho bò áp chảo lên đĩa, rưới đều xốt tiêu xanh lên trên, dùng ngò tây trang trí, ăn nóng với các loại rau củ xào, khoai tây nướng.
Mách nhỏ: Tiêu xanh là những quả tiêu được thu hoạch sớm, những quả này độ cay còn chưa nồng, nên khi sử sụng thường để nguyên hạt. Tiêu xanh dùng chủ yếu trong các món kho, hầm, nướng.