Tôm rang lá trà
Nguyên liệu:
Tôm bạc: 500g
Lá trà xanh: 200g
Hành tím: 50g
2 thìa cà phê muối, ½ thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp dầu ăn, ½ trái ớt sừng
Cách làm:
Hành tím tóc vỏ, băm nhuyễn. Lá trà xanh rửa sạch, vò hơi giập. Ớt sừng xắt lát
Tôm rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với hành tím, nước mắm, hạt nêm, muối, để khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị
Làm nóng chảo, cho 1 thìa súp dầu ăn vào đun sôi, cho lá trà xanh vào chiên sơ khoảng 1 phút, vớt ra để lên giấy thấm dầu
Trút phần dầu dư ra khỏi chảo, cho tôm vào đảo đều đến khi nước trong chảo cạn gần hết, cho thêm dầu và lá trà đã chiên vào rang cùng với tôm. Đảo đều trong 5 phút đến khi tôm và lá trà khô lại, tắt bếp
Dọn tôm rang lá trà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, lá trà xanh, ăn kèm với cơm.
Mách nhỏ: Lá trà xanh vò bằng tay cho giập để bớt vị chát và lá mềm hơn. Không nên cho lá trà vào cùng với tôm vì như vậy lá sẽ bị cháy, mất mùi.
Chả vịt nướng
Nguyên liệu:
Phi lê vịt: 200g
Hành lá: 2 nhánh
Hành tím: 1 củ
½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê giấm, ½ thìa cà phê bột quế, 1 thìa cà phê nước màu dừa; Bún, rau sống ăn kèm
Nước mắm pha: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp nước mắm, 1 trái ớt hiểm băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước cốt chanh
Cách làm:
Phi lê vịt rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không cắt quá dày vì khi nướng thịt sẽ lâu chín
Hành lá, hành tím băm nhuyễn
Ướp vịt với hành lá, hành tím, giấm, bột quế, nước màu dừa. Trộn đều các loại gia vị, để khoảng 20 phút cho thấm
Cho thịt vào lò nướng, để nhiệt độ 170°C, nướng khoảng 10 phút, mở lò thấy có mùi thơm và thịt hơi sém lại là được
Nước mắm pha: Khuấy đều nước mắm, tỏi, ớt bằm nhuyễn, đường, hạt nêm và nước cốt chanh đến khi tỏi nổi lên trên
Dọn thịt ra đĩa ăn kèm với bún, các loại rau sống, chấm nước mắm pha.
Mách nhỏ: Nướng vịt bằng lò điện hoặc than đều được, nướng than chú ý hơ đều tay, khi thấy thịt sém vàng, dậy mùi thơm là được.