Ảnh minh họa: Internet
Nhộng trộn xoài xanh
Nhộng rửa sạch, vớt ra để ráo. Xoài xanh gọt vỏ, dùng dao bằm trên trái xoài, rồi thái mỏng. Cà rốt bào vỏ, thái sợi tương tự xoài, chần sơ qua nước sôi. Nhấc chảo lên bếp, phi thơm dầu bằng tỏi xay, cho nhộng vào, nêm hạt nêm vừa ăn, rang đến khi nhộng khô.
Hòa tan 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tỏi xay, 1/2 muỗng cà phê ớt xay cùng một ít dầu ăn để làm nước trộn. Sau đó cho cho xoài xanh, cà rốt, rau thơm thái nhỏ vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều.
Nhộng rang khô trút ra đĩa. Có thể trộn chung với gỏi xoài xanh, cà rốt khi ăn hoặc dọn riêng, rắc đậu phộng rang giã giập lên. Món này dùng khai vị cho bữa tiệc gia đình rất phù hợp.
Nhộng xào bông hẹ
Món này chế biến cực kỳ đơn giản. Nhộng rửa sạch, để ráo; bông hẹ rửa sạch, cắt vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với tỏi, cho nhộng vào, nêm nếm nước mắm cho vừa miệng. Để lửa riu riu cho tới khi nhộng trên chảo khô. Sau đó rưới thêm dầu ăn vào, bật to lửa và cho bông hẹ vào, đảo sơ rồi nhấc chảo xuống. Món này ăn với cơm nóng rất ngon, ngoài ra, đây cũng là bài thuốc bổ thận.
Gỏi nhộng bồn bồn
Đây là một trong những món ăn thú vị của người Nam bộ, nhất là món nhộng ong. Tuy nhiên, nhộng ong không dễ tìm, nên nhiều bà nội trợ đã “biến tấu ” sang nhộng tằm, cũng ngon không kém.
Nhộng tằm sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Với bồn bồn, tùy khẩu vị mà bạn có thể chọn dưa bồn bồn bán sẵn trong siêu thị hoặc mua bồn bồn tươi về làm sạch, ngâm với nước muối, xào sơ dưới lửa lớn. Sau đó, trộn chung nhộng với bồn bồn, thêm một ít đậu phộng giã giập và vài cọng rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt. Một món ăn dân dã, đậm đà đã hoàn thành.
Nhộng lăn bột
Món này được “dân nhậu” ưa thích vì sự nhanh gọn, dễ làm và khi “lai rai” với bia lạnh thì không còn gì bằng.
Nhộng mua về rửa sạch bằng nước muối pha âm ấm, để ráo. Cho nhộng vào tô, ướp gia vị (muối, bột ngọt…) cho vừa ăn. Rắc bột chiên giòn lên nhộng tươi cho dính một lớp áo bột bên ngoài. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo. Chờ dầu sôi, thả từng con nhộng tằm (đã bọc bột) vào cho đến khi chín vàng là được. Cà chua xắt miếng, xếp ra đĩa cùng xà lách, bày nhộng tằm lăn bột chiên vàng lên, dọn kèm chén nước mắm tỏi ớt...
Lưu ý: Khi chế biến, nên thêm một chút rượu để loại bỏ mùi hôi của nhộng tằm. Không sử dụng nhộng tằm đã để quá một tuần khi thời tiết lạnh và quá 20 giờ khi thời tiết nóng. Không nên nấu cùng cá hoặc tôm, có thể gây dị ứng. Đặc biệt, những người có tiền sử dị ứng không nên ăn loại thực phẩm này.
Hoa Tranh