Cùng bắt đầu nhé!
Nộm xoài chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài xanh to.
- 1 củ cà rốt.
- 2 trái dưa leo.
- 1 cái tai heo.
- Ớt, tỏi, chanh, đậu phộng rang, hành phi.
- Rau răm, rau húng quế.
Nộm xoài chua ngọt
Cách làm:
- Rửa sạch tai heo với nước muối loãng, luộc chín với chút muối và bột ngọt. Luộc vừa tới để tai heo được giòn. Sau đó vớt tai heo ra, ngâm trong nước lạnh rồi cắt sợi.
- Xoài xanh bỏ vỏ, bào sợi nhỏ.
- Dưa leo chẻ đôi, bỏ hạt, xắt xéo mỏng, bóp với chút muối.
- Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi.
- Rau răm, rau húng quế rửa sạch xắt nguyễn.
- Băm nhuyễn tỏi, ớt, pha hỗn hợp nước trộn theo tỷ lệ 2 đường, 1 nước mắm khuấy đều cho đến khi tan hết đường.
- Trộn tai heo, xoài, dưa leo, cà rốt, rau răm và húng quế với nước nộm. Nêm nếm theo sở thích từng gia đình. Nếu thấy vị chua của xoài chưa đủ, có thể thêm chút chanh hoặc giấm.
- Cho nộm ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang, hành phi rồi trang trí với vài lát ớt tươi. Món này có thể dùng chung với bánh phồng tôm.
Lườn gà sốt cam
Nguyên liệu:
- 400 g thịt gà bỏ xương (có thể chọn phần đùi hoặc lườn).
- 2 thìa canh bột mì hoặc bột ngô.
- 3 quả trứng.
- 1/2 bát con nước cốt cam.
- 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa nhỏ tương ớt.
- 1 thìa canh mayonaise, 4-5 thìa nhỏ tương cà hoặc tương ớt ngọt.
- Muối, hành lá.
Lườn gà sốt cam
Cách làm:
- Thịt lườn gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Đập trứng ra bát, thêm vào tương ớt, muối, dùng phới đánh trứng cầm tay đánh đều.
- Đổ thịt gà vào trong bát trứng, ướp khoảng 5 phút.
- Cho bột, hạt tiêu, chút muối vào đĩa lòng sâu, trộn đều.
- Lần lượt cho từng miếng thịt gà lăn qua đĩa bột.
- Cho thịt gà vào lò nướng ở 100 độ C khoảng 15 phút hoặc cho vào chảo mỡ rán chín vàng đều thịt gà.
- Cho mayonaise, tương cà, nước cam vào bát, dùng phới đánh trứng trộn đều.
- Bật bếp, đun nóng chảo, thêm dầu ăn, cho thịt gà và sốt mayonaise ở trên vào đảo đều tay khoảng 5-7 phút.
- Tắt bếp, rắc hành lá lên trên, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
Nấm đông cô xào rau cải
Nguyên liệu:
- 100 g nấm đông cô tươi
- 400 g bắp non,
- 1 bó nhỏ cải chân vịt,
- 2 muỗng canh dầu phộng, 2 muỗng canh nước sốt dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, dầu ăn, gia vị,
- 2 tép tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê gừng tươi nghiền.
Nấm đông cô xào rau cải
Cách làm:
- Rửa sạch nấm, bắp non và cải chân vịt. Nấm chẻ theo chiều dọc của cuống nấm. Cải chân vịt cắt khúc, phần thân để một bên, phần lá để riêng một bên.
- Đun nóng dầu trong một cái chảo với lửa vừa. Cho tỏi và gừng vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm.
- Cho nấm vào xào khoảng 2 phút. Thêm thân cải vào xào thêm khoảng 1 phút rồi cho lá cải, bắp non, nước sốt dầu hào, dầu phộng, nước tương, một ít nước và gia vị sao cho vừa ăn.
- Đậy nắp lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, dọn ra bàn ăn và thưởng thức.
Canh mướp đắng nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- Mướp đắng 2 trái
- Thịt nạc dăm băm 200g
- Hành tím băm 1 muỗng
- Hành lá 3 cọng
- Ngò một ít
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm.
Canh mướp đắng nấu thịt băm
Cách làm:
- Mướp đắng bỏ ruột, xắt mỏng.
- Thịt bằm ướp hành tím, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu
- Bắc nồi nước sôi, thịt heo vo viên thả vào nước đang sôi, thịt chín nổi lên. Thả mướp đắng vào, cho 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nồi, nêm lại vừa ăn.
- Múc canh ra tô rắc hành ngò, tiêu lên mặt, ăn nóng với cơm.
Lưu ý:
- Mướp đắng thái mỏng dễ chín nên nước canh sôi, cho vào thì tắt bếp ngay để mướp đắng chín tới sẽ ngọt và giòn không bị nhũn.
Tổng hợp (Theo Đẹp & Khỏe)