Nguyên liệu:
- 400g sườn cốt lết (loại có dính chút xương và mỡ sẽ ngon hơn )
- Vài củ hành tím
- 1 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa nhỏ đường
- 1/2 bát con nước dừa tươi
- Nước hàng.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, dùng giấy thấm bớt nước cho khô ráo. Ướp sườn với hành cùng hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, đường. Ướp qua đêm trong tủ lạnh hoặc vài tiếng trước khi nấu để sườn thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu ăn. Cho sườn vào chiên sơ hai mặt rồi cho nước dừa tươi vào (nếu không có nước dừa thì có thể thay thế bằng nước lọc nhưng nhớ thêm lượng đường vừa miệng để cho thịt sau khi ram xong sẽ có độ mặn và ngọt vừa phải). Khi sôi thì hạ lửa nhỏ rim liu riu cho đến khi nước cạn, nêm nếm lại sao cho sườn có độ mặn ngọt như ý. Nhớ trở sườn liên tục để sườn thấm và không bị cháy và lúc này cho thêm chút nước hàng vào đảo cùng để cho miếng sườn có màu vàng hấp dẫn hơn.
- Sườn ram mặn ngọt ăn cùng với cơm nóng kèm với rau luộc, dưa góp và nước mắm chua ngọt thì không thua gì cơm sườn nướng đâu nhé!
Cơm sườn ăn cùng rau luộc, dưa góp và chan nước mắm chua ngọt là chuẩn vị nhất.