1. Cơm cháy thịt bằm
Nguyên liệu:
- 200 g thịt nạc heo, cơm cháy.
- Nước mắm, hạt nêm, sả bằm, hành lá, nước tương, đường và ớt bằm.
Cách chế biến:
- Cơm nấu chín bằng bếp than hoặc bếp củi, canh vừa chín vàng là được. Lấy phần cơm trắng để riêng. Cơm cháy cho vào lò vi sóng sấy khô. Làm nóng chảo dầu, cho cơm cháy vào chiên vàng rồi để ra đĩa.
- Thịt nạc heo bằm nhuyễn, ướp với nước mắm, đường, hạt nêm. Phi thơm tỏi bằm, cho sả, ớt bằm vào đảo đều, tiếp đến cho thịt bằm vào xào chín.
- Thịt xào xong cho lên cơm cháy. Hành thái nhỏ phi làm mỡ hành rưới đều lên cơm cháy. Ăn kèm là chén nước tương ớt.
2. Cơm cháy sốt nấm, tủy
Nguyên liệu:
- 2 đĩa cơm cháy chiên giòn.
- 7 cây nấm đông cô, 1 cây cải xanh, 100 g cải thảo, 2 cây cải thìa.
- 300 g tủy heo, 3 thìa cà phê bột năng, 4 chén nước dùng, 1/2 củ hành tây, đường, muối và hạt nêm.
Cách chế biến:
- Nấm đông cô ngâm nở mềm, thái làm hai, ba. Các loại rau rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành tây thái múi cau.
- Tủy heo rửa với rượu trắng, rửa lại bằng nước sạch rồi đem luộc sơ. Vớt tủy heo ra xả bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi, cho nước hầm xương (nếu có, nếu không thì dùng nước lọc) nấu chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho nấm, hành tây, các loại rau vào đun sôi.
- Pha 3 thìa cà phê bột năng với nước lọc, khuấy tan rồi chế vào hỗn hợp sốt. Đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sôi nhẹ, hơi sánh là được.
Nêm lại cho vừa ăn, bày cơm cháy ra đĩa, múc nước sốt rưới đều lên rồi dùng nóng. Bạn có thể làm thêm chén nước tương ớt ăn kèm với món này.
Khánh Hòa